Quả sầu riêng là một trong những món trái ngon khó cưỡng lại. Nếu bạn quan tâm đến lượng calo trong khẩu phần dinh dưỡng của mình, và muốn biết thêm thông tin hữu ích về sầu riêng. Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ tìm cung cấp những thông tin về “1 múi sầu riêng bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó phân tích tác hại để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
1 múi sầu riêng bao nhiêu calo?
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g sầu riêng chứa khoảng 147 calo, tương đương một múi sầu riêng trung bình có chứa khoảng 60-147 calo trong khoảng 40-100gram. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của quả. Dưới đây là lượng calo có trong sầu riêng sau khi chế biến:
- Sầu riêng sấy: khoảng 62 calo
- Bánh pía sầu riêng có 400 calo.
- Chè sầu riêng: khoảng 650 calo.
- Xôi sầu riêng: khoảng 750 calo.
- Kem sầu riêng: khoảng 456 calo.
- Sinh tố bơ sầu riêng: khoảng 600- 730 calo.
Ngoài lượng calo, quả sầu riêng cũng chứa chất xơ, vitamin C, canxi, kali và sắt. Tuy nhiên, đối với những người đang kiểm soát lượng calo, quan trọng hơn nữa là tìm hiểu về lượng calo và cân nhắc khi tiêu thụ.
- Calo (kcal): 147
- Lipid: 5 g
- Cholesterol: 0mg
- Natri: 2mg
- Kali: 436mg
- Carbohydrat: 27g
- Chất xơ: 3,8g
- Protein: 1,5g
- Vitamin C: 19,7mg
- Calci: 6mg
- Sắt: 0,4mg
- Vitamin B6: 0,3mg
- Magnesi: 30mg
Ăn sầu riêng có béo không?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng ăn sầu riêng có béo không?
Câu trả lời là có, ăn sầu riêng có thể gây béo nếu ăn quá nhiều.
Sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao. Cụ thể, một quả sầu riêng có trọng lượng khoảng 2kg chứa khoảng 1.500 calo và 100g chất béo. Trong khi đó, một người trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng.
Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa nhiều đường. Lượng đường dư thừa trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân.
Tuy nhiên, nếu ăn sầu riêng với lượng vừa phải, thì nó không gây béo. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100g sầu riêng mỗi ngày.
Tác hại khi ăn sầu riêng quá nhiều
Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
- Tăng cân: Sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây tăng cân, béo phì.
- Nóng trong: Sầu riêng có tính nhiệt, ăn nhiều sầu riêng có thể gây nóng trong, nổi mụn, táo bón, nhiệt miệng,…
- Rối loạn tiêu hóa: có hàm lượng chất xơ cao, ăn nhiều sầu riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
- Rối loạn nhịp tim: chứa hàm lượng kali cao, ăn nhiều sầu riêng có thể gây rối loạn nhịp tim, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: cung cấp hàm lượng đường cao, ăn nhiều sầu riêng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Để ăn sầu riêng an toàn và không gây hại cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Ăn sầu riêng với lượng vừa phải, khoảng 100g mỗi ngày.
- Ăn sầu riêng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh ăn vào buổi tối.
- Người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,… nên hạn chế ăn sầu riêng.
- Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn nên hạn chế ăn sầu riêng. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại trái cây khác có hàm lượng calo và chất béo thấp hơn, chẳng hạn như táo, chuối, cam, bưởi,…
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “1 múi sầu riêng bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về tác hại loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!