Đào là một loại trái cây có hương vị chua ngọt đặc trưng có thể chế biến thành nhiều món ăn và các loại thức uống hấp dẫn. Lượng calo có trong đào là điều mà bạn cần biết để có thể kiểm soát cân nặng khi đang giảm cân. Trong bài viết này Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “1 quả đào bao nhiêu calo?’’. Bên cạnh đó cung cấp những thông tin về giá trị dinh dưỡng giúp bạn xây dựng chế độ ăn lành mạnh và khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Nội dung bài viết
1 quả đào bao nhiêu calo?
1 quả đào bao nhiêu calo? Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì cứ 100g đào tươi sẽ chứa khoảng 39 calo. 1 quả đào tươi có trọng lượng 147 gam chứa khoảng 50 calo. Bên cạnh đào tươi thì các loại đào được chế biến khác sẽ có lượng calo khác nhau, cụ thể như sau:
- Đào ngâm: 73 calo/100g sản phẩm
- Nước ép đào: 60 calo/1 ly
- Bánh mousse đào Highland: 306 calo/ 1 bánh
- Trà đào: 80 – 120 calo (dung tích 100 – 240ml)
- Trà đào cam sả: 122 calo/1 ly 240ml
Hàm lượng calo của các loại thực phẩm trên chỉ là ước chừng, tùy thuộc theo công thức chế biến, thành phần phần và định lượng nguyên liệu sử dụng thì lượng calo có thể thay đổi.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả đào
Bên cạnh hương vị chua ngọt bắt miệng thì đào còn là một loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao giúp cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất có lợi. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả đào khoảng 150g:
- Chất xơ: 1.4g
- Protein: 1.4g
- Carbohydrate: 14g
- Kali: 285mg
- Magie: 14mg
- Sắt: 0.4mg
- Chất béo: 0.4g
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin A: 489 IU
Ăn đào có béo (mập) không?
Lượng calo có trong đào tươi là khoảng 39 calo/100g. Đây là một lượng rất ít, chỉ chiếm gần 2% lượng calo mà cơ thể cần nạp vào mỗi ngày. Do đó ăn đào sẽ không thể gây ra tình trạng tăng cân. Ngoài ra nếu được ăn với định lượng phù hợp thì các chất dinh dưỡng có trong đào sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cải thiện và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón nhờ vào lượng chất xơ dồi dào trong đào
- Hàm lượng vitamin C, sắt, kali có trong đào giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu lượng máu về tim
- Bên cạnh đó, nhờ vào lượng kali có trong đào mà những chất có hại sẽ được lọc ra khỏi thận, giúp bạn hạn chế các bệnh lý về thận.
- Làn da của bạn cũng có thể được phục hồi và săn chắc hơn nhờ vào lượng vitamin C có trong trái đào
Lưu ý ăn đào để giảm cân
Việc ăn đào giảm cân là điều hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng đào vừa phải, không nên quá phụ thuộc vào đào để giảm cân vì điều này sẽ gây hại đến sức khỏe. Bên cạnh những dưỡng chất có lợi thì trong đào vẫn tồn tại một lượng chất dinh dưỡng thực vật khó tiêu, bạn sẽ gặp phải tình trạng chướng bụng, khó tiêu nếu ăn quá nhiều đào.
Khi ăn đào giảm cân, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để giảm cân hiệu quả hơn:
- Không ăn đào khi đói
- Chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 quả/ngày vì có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, nóng trong người
- Không nên ăn đào khi đang dùng thuốc.
Bên cạnh đó, không nên ăn đào vào các thời điểm như đang ốm, viêm họng, sốt, chảy máu cam. Đào có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Ngoài ra thì dưới đây là một số trường hợp không nên ăn đào để giảm cân vì có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể:
- Người bị bệnh dạ dày, táo bón, tiêu chảy
- Người bị nóng trong
- Người bị tiểu đường hoặc các bệnh lý về đường huyết
- Người mắc phải hội chứng xuất huyết giảm tiểu cầu
KẾT LUẬN
Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp thắc mắc 1 quả đào bao nhiêu calo, cũng như chia sẻ đến độc giả các thông tin về giá trị dinh dưỡng có trong đào và lưu ý ăn đào để giảm cân. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi và những bài viết tiếp theo về lượng calo trong các loại thực phẩm của website để có thể ăn uống lành mạnh nhé. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.