Bún bò, một trong những món ngon đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, đưa người thưởng thức vào một hành trình vị giác tinh tế, bún mềm mại và thơm phức của nước dùng hòa quyện cùng sự thịt bò mềm ngon. Trong khi việc thưởng thức bát bún bò có thể là một trải nghiệm thú vị và lôi cuốn, những người quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng thường đặt ra câu hỏi: “1 tô bún bò bao nhiêu calo?”. Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc và phân tích lợi ích, gợi ý các món ăn để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
1 tô bún bò bao nhiêu calo?
Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế cho biết, calo trong bún tươi là khoảng 110kcal/100gr và chủ yếu nó có chỉ số GI khá thấp (tương đương với các loại thực phẩm tinh bột chậm). 1 bún bò cỡ vừa sẽ được chế biến với khoảng 150g bún cùng với 100g bắp, 50g rau muống, 50g hành tây, vài lát thơm và nước dùng. Từ việc tính toán số lượng calo có trong từng nguyên liệu nêu trên, chúng ta có thể cho ra 1 con số cụ thể về lượng calo có trong 1 tô bún bò sẽ rơi vào khoảng tầm 534 calo.
Ăn bún bò có mập (béo) không?
Việc tăng cân hay không phụ thuộc vào số calo bạn nạp vào ở mỗi bữa ăn. Vì một tô bún bò thông thường chứa khoảng 534 calo. Nếu bạn tiêu thụ chúng đúng cách và tiết chế lại trong các bữa ăn khác, bạn có thể duy trì cân nặng hiệu quả và không cần lo lắng về việc tăng cân.
Tuy nhiên quá trình tiêu hóa bún diễn ra nhanh hơn so với cơm làm cho một số người mau có cảm giác đói. Nếu như sau khi ăn bún bò mà bạn ăn thêm các món ăn khác nhiều đường, dầu mỡ và lượng calo vượt mức tổng lượng calo mà cơ thể cần trong ngày thì rất dễ gây tăng cân.
Ăn bún bò có giảm cân không?
Trong bún bò luôn có một lượng đường, bột ngọt khá cao. Khi bạn thêm đường, bột ngọt vào bún bò thì chúng làm tăng đáng kể hàm lượng calo mà không tăng thêm bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Cơ thể thường tiêu hóa những thực phẩm trong bún bò này một cách nhanh chóng.
Cũng giống như các món ăn từ nước hầm xương khác, bún bò có chứa lượng calo cao. Những món nước hầm xương kết hợp với bún lại rất dễ ăn nên mọi người thường dễ dàng ăn 1 tô bún bò và nạp vào 534 Calo ngay lập tức.
So sánh 1 tô bún bò với 1 bữa ăn kiêng giảm cân lành mạnh bao gồm: 1 bát cơm gạo lứt + 100g ức gà nướng + 100g rau cải luộc. Thì tổng lượng calo của bữa ăn này chỉ khoảng 300 Calo. Điều này cho thấy ăn bún bò khiến bạn nạp lượng calo cao và không giúp no lâu hơn so với bữa ăn gạo lứt ức gà trên đây. Do đó, với những người đang muốn giảm cân thì không nên ăn bún bò.
Công thức nấu bún bò ít tăng cân
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò: 500g
- Gân bò: 3 lạng
- Móng, giò: 1 chiếc (đầu tiên chọn giăm bông)
- Xương, ống (heo hoặc bò): 500g
- Nước mắm Huế(mắm ruốc)
- Các gia vị; sả, gừng, hẹ, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu hạt điều.
- Bún: 400g
- Rau sống (giá đỗ, ngò gai, hành tươi, hoa chuối thái sợi)
Hướng dẫn cách làm:
Các bước tiến hành như sau:
- Chân giò, xương bò và thịt bò cho vào rồi, thêm sả và hành lá thái nhỏ vào, thêm nước và ninh khoảng 1-2 tiếng
- Thịt bò trong Bún Bò không nên nấu chín quá sẽ mất chất, nếu non quá sẽ rất cứng
- Sau 30 phút, kiếm tra xem thịt đã đủ mềm chưa, vớt thịt bò ra để riêng, tiếp tục ninh chân giò và xương bò
- Đun trên lửa nhỏ, sau đó cho hành khô băm nhỏ và trầu không vào, để bún bò Huế thơm hơn và đủ thời gian để vị ngọt từ xương tiết ra
- Cho nước vào hầm xương, tuyệt đối không được thêm nước lạnh vì như vậy nước hầm xương sẽ không được ngọt và nước phải đun
- Sau khi nước sôi, cho một chút muối, đun trên lửa lớn, bắt đầu hớt dầu và sủi bọt vàng. Đun cho đến khi nồi Bún Bò chứa gần ⅓ nước. Đun lâu nhưng nước sẽ đặc lại và không cần dùng bột gia vị bún bò.
- Cho 3 thìa nước mắm vào một ít nước lạnh. Khuấy đều rồi để cặn lắng lại thì chắt lấy phần nước sạch của nước mắm này rồi cho vào nồi. Nêm nước mắm, đường, đường phèn và một chút bột ngọt vào nồi.
- Phi thơm sả băm với dầu ăn, chắt bớt dầu, đun nóng. Sau đó cho màu vào nồi bún bò để lấy màu.
Lưu ý khi ăn bún bò tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
- Do đặc điểm và thành phần của bún, chỉ nên ăn bún vào buổi sáng hoặc bữa phụ. Giảm lượng trong bữa ăn chính để tránh quá nhiều calo. Ăn bún vào buổi tối sẽ bị đầy hơi, chướng bụng, dễ tích tụ mỡ thừa gây béo bụng, tăng cân.
- Để đảm bảo sức khỏe và ngăng ngừa tình trạng tăng cân, nên ăn bún bò 2 – 3 bữa sáng/ tuần
- Người bị bệnh dạ dày và ruột già không nên ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa. Khi chế biến món bún giảm cân nên hạn chế sử dụng các loại gia vị có thể gây nhiều calo, khó tiêu.
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “1 tô bún bò bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!