Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một loại thuốc chữa rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết trong 100g mướp chứa bao nhiêu calo? Ăn mướp có tăng cân không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc về lượng calo, cũng như thành phần dinh dưỡng có trong mướp. Bên đó, chúng tôi còn phân tích lợi ích để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
100g mướp có bao nhiêu calo?
100g mướp có bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g mướp chứa khoảng 56 calo. Lượng calo trong mướp thay đổi tuỳ vào khối lượng và cách chế biến của bạn.
Ngoài ra, mỗi 100g mướp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như:
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG | HÀM LƯỢNG |
Calo | 56 |
Nước | 84,3 g |
Chất béo | 0,34 g |
Đường | 5,17 g |
Chất xơ | 2,9 g |
Canxi | 9 g |
Sắt | 0,36 mg |
Magie | 20 mg |
Phốt pho | 31 mg |
Kali | 453 mg |
Natri | 21 mg |
Kẽm | 0,17 mg |
Ăn mướp có tăng cân không?
Ăn mướp có tăng cân không? Câu trả lời chắc chắn là không. Vì mỗi ngày cơ thể chúng ta cần đến 2000 calo cho các hoạt động, trong khi 100g mướp thì chỉ chứa khoảng 56 calo, rất thấp so lượng calo cơ thể cần nạp vào.
Bên cạnh đó, mướp là loại quả chứa nhiều nước và chất xơ, nên được xếp vào thực phẩm vàng cho người đang trong quá trình giảm cân, giúp cơ thể no nhanh hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Quả mướp có công dụng gì cho sức khoẻ?
Ngoài công dụng tuyệt vời là giúp giảm cân, thì trong mướp có rất nhiều dưỡng chất giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh như:
- Phòng ngừa bệnh về mắt
Thoái hóa điểm vàng mắt là một vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong mướp rất hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề về mắt và là một trong những loại rau củ có nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.
- Có lợi cho tim mạch
Với hàm lượng vitamin A dồi dào nên mướp sẽ có lợi ích sức khoẻ cao đối với tim mạch. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó làm giảm đi nguy cơ bệnh tim.
- Ngăn ngừa đau cơ
Công dụng tiếp theo là ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Hàm lượng kali trong quả mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ.
- Da khỏe mạnh
Các nghiên cứu chứng minh rằng, tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ rất có lợi cho sức khỏe làn da, giúp làm giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm.
- Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Mướp còn có một khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi lượng magiê hữu ích có trong mướp cao nên giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
Những ai không nên ăn nhiều mướp?
Mặc dù là món ăn thanh nhiệt, thích hợp cho mùa hè, nhưng không phải ai cũng hợp với loại rau củ này. Nhóm người được khuyến cáo không nên ăn:
- Người có tì vị kém hoặc người thể hàn
Là loại tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt nên mướp không phù hợp với những người thuộc thể hàn hoặc những người có tì vị kém. Nếu như ăn thường xuyên sẽ làm cho sức khỏe của người ở tình trạng này ngày càng yếu đi, lâu ngày có thể trở nặng. Chính vì thế, nếu bị thể hàn, hoặc tì vị kém thì nên tránh ăn mướp để sức khỏe không bị ảnh hưởng.
- Người mới ốm dậy hoặc có thể trạng yếu
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng, và có cả tác dụng chữa bệnh, nhưng với những người có cơ địa đặc biệt như bị dị ứng, thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm thì nên tránh ăn mướp, nếu không sẽ làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc gây khó chịu cho cơ thể. Bởi vì, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh lạc, hoạt huyết, nên không tốt cho thể trạng của các trường hợp vừa nêu.
- Người bị tiêu chảy, kiết lỵ
Cũng do tính hàn của mướp nên đây cũng là loại thực phẩm không tốt cho người bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ. Việc ăn mướp sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Các loại thực phẩm không nên ăn cùng mướp
Đặc biệt, không nên tuỳ ý kết hợp mướp với một số loại thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn cùng với mướp mà bạn nên tránh:
- Cá chạch
Cá chạch lại chứa enzym phân hủy vitamin B1, còn trong mướp rất giàu vitamin B1. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, enzym trong cá chạch sẽ phân hủy vitamin B1 trong mướp, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng đem lại cho cơ thể.
- Rau chân vịt
Rau chân vịt và mướp đều là loại thực phẩm tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Ăn hai thực phẩm cùng lúc có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, mướp lại giàu canxi còn rau chân vịt chứa axit oxalic. Nếu hai thực phẩm này kết hợp cùng nhau, chất axit oxalic trong rau chân vịt sẽ tương tác với canxi trong mướp tạo thành canxi oxalat, khiến cơ thể khó hấp thụ.
- Củ cải trắng
Củ cải trắng và mướp đều là thực phẩm có tính hàn, ăn cùng một lúc hai loại này dễ gây lạnh bụng, đau bụng.
Món ăn từ mướp giúp giảm cân hiệu quả
Mướp xào giá đỗ
Nguyên liệu
- 1-2 quả mướp
- Giá đỗ 300g
- Hành lá, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Mướp gọt sạch vỏ, rửa sạch, bổ đôi, cắt lát xéo. Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho mướp vào xào trên lửa to. Khi mướp bắt đầu chín tới thì cho giá đỗ xào chung và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đảo đều cho giá đỗ chín, thêm hành lá và tắt bếp rồi cho ra đĩa.
Canh mướp nấm
Nguyên liệu
- Mướp 1 quả
- Nấm kim châm 100g
- Nấm rơm 100g
- Hành lá, hạt tiêu, gia vị, hạt tiêu, hành tím.
Cách làm
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, cắt đôi. Nấm kim châm cắt bỏ chân, tách miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo.
- Cho dầu vào nồi đun nóng, phi hành cho thơm rồi cho nấm rơm vào nồi xào chín. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho mướp vào nấu khoảng 3 – 4 phút rồi cho nấm kim châm vào, đảo đều rồi nấu tiếp khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Canh cua mướp rau đay mồng tơi
Nguyên liệu
- Mướp 1 quả
- Cua đồng 300g
- Rau đay, mồng tơi
Cách làm
- Mướp gọt sạch vỏ, rửa sạch, thát lát xéo. Rau đay, mồng rửa sạch, thái nhỏ. Cua đồng làm sạch, giã hoặc xay rồi lọc với nước vừa đủ nấu canh.
- Cho nước cua vào nồi nấu để lửa nhỏ đến khi nước cua kết tụ lại thành riêu thì cho gia vị. Đến khi nồi nước cua sôi thì gạt riêu cua sang một bên, cho rau vào trước, khi rau gần chín thì cho mướp vào, nước sôi đều mướp chín là được.
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “100g mướp chứa bao nhiêu calo?”, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình một ngày tốt lành!