Xôi là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng của mình bởi sự tiện lợi, đơn giản và tạo cảm giác không ngán cho cả ngày. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết trong 100g xôi trắng bao nhiêu calo? Ăn xôi trắng có béo không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về lượng calo, cũng như thành phần dinh dưỡng có trong xôi trắng. Bên đó, chúng tôi sẽ phân tích lợi ích để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
100g xôi trắng có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thì 100g xôi trắng có chứa khoảng 300 calo. Ngoài ra, trong 100g xôi trắng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
- Nước (76,63g)
- Chất đạm (2,02g)
- Chất xơ (1g)
- Đường (0,1g)
- Canxi (2mg)
- Sắt (0,1mg)
- Magie (5mg),…
![100g xôi trắng bao nhiêu calo](https://phongkhambacsi.vn/wp-content/uploads/2024/04/100g-xoi-trang-bao-nhieu-calo-4.jpg)
Ăn xôi trắng có béo không?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi ngày cơ thể của người trưởng thành sẽ cần được nạp từ 2.000 – 2.300 calo. Như vậy, nếu một ngày chia làm 3 bữa chính theo thói quen của đa phần người Việt thì mỗi bữa ăn bạn sẽ cần hấp thụ khoảng 667 – 767 calo.
Vì thế, với khoảng từ 300 calo trong 100g xôi trắng và nếu bạn ăn kèm thêm đồ ăn khác ( đậu phộng, thịt,…) thì lượng calo sẽ nằm trong khoảng 400 – 600 calo. Việc thưởng thức một gói xôi vào buổi sáng không phải là thủ phạm khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, món ăn này lại không thực sự phù hợp với những bạn đang trong quá trình giảm cân.
Sau khi biết được xôi bao nhiêu calo thì bạn cũng đã biết, lượng calo có trong món ăn này khá cao, đặc biệt là món xôi ăn kèm theo với trứng, thịt,… Chính vì vậy, nếu sử dụng vượt quá khẩu phần cho phép bạn sẽ tăng cân ngoài ý muốn.
Ăn xôi có tốt cho sức khoẻ không?
Không phải tự nhiên, xôi lại là một trong những món ăn sáng được người Việt yêu thích đến vậy. Thực tế, nó còn xuất hiện phổ biến trên các mâm cúng ở những dịp lễ quan trọng. Vốn dĩ xôi được làm từ gạo nếp, đây là một trong những loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Nên đây là một trong những món ăn sáng rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài món xôi trắng truyền thống, nhằm tăng thêm phần ngon miệng cho người dùng, hiện người bán đã kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như lạc, dừa nạo, chả, xúc xích… vô cùng hấp dẫn. Ăn một hộp xôi vào buổi sáng hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn tới 600 calo, giúp bạn nạp đủ năng lượng cho một ngày dài.
Mặc dù ăn xôi tốt nhưng bạn chỉ nên sử dụng vừa đủ, không ăn quá nhiều. Để tốt cho sức khỏe và tránh tình trạng tăng cân quá mức thì bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần.
![100g xôi trắng bao nhiêu calo](https://phongkhambacsi.vn/wp-content/uploads/2024/04/100g-xoi-trang-bao-nhieu-calo-2.jpg)
Những ai không nên ăn xôi?
Xôi là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thế nhưng những người khỏe mạnh cũng không nên ăn xôi quá thường xuyên. Đặc biệt, những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn xôi vì món ăn này thể gây hại cho sức khỏe.
Người thừa cân, béo phì
Do trong nếp có hàm lượng tinh bột và năng lượng tương đương với cơm trắng, đặc biệt nếu bạn thường thích ăn xôi cùng các loại thức ăn kèm theo như trứng, thịt, đậu,… thì sẽ càng khiến tình trạng béo phì gia tăng. Do đó, những người thừa cân, béo phì luôn được khuyên nên hạn chế ăn xôi.
Người có vết thương bị xưng mủ
Những vết thương bị viêm, xưng mủ thường phải mất khá nhiều thời gian mới có thể lành trở lại. Việc ăn thức ăn khó tiêu và nóng như xôi sẽ có thể làm vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo những người bị bệnh mới phẫu thuật, người có vết thương hở thì nên kiêng xôi cũng như những món ăn khác từ gạo nếp.
Người bị đầy hơi, khó tiêu
Nhiều người thay vì ăn xôi thông thường lại có sở thích ăn xôi rán vì mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn. Hoặc ăn xôi kèm theo rất nhiều thực phẩm khác như thịt, chả, trứng,… Tuy nhiên, nếu ăn như vậy, cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể và ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và đặc biệt là béo phì.
Người có cơ địa nóng
Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ sễ dẫn đến “nóng trong người” và dễ nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng thì hạn chế hoặc không ăn ăn món này.
Một số lưu ý khi ăn xôi để giữ vóc dáng cân đối
Việc tăng cân không phụ thuộc vào chỉ riêng xôi nên bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn món ăn này ra khỏi thực đơn của mình. Bởi món ăn nào cũng đều có những công dụng nhất định đối với cơ thể con người. Để giúp ăn xôi nhưng không tăng cân, dưới đây là một số cách:
- Không ăn xôi quá khuya: Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng, buổi sáng là thời điểm mà cơ thể hoạt động nhiều nhất và năng suất nhất. Do đó, những món ăn có hàm lượng calo cao nên ăn được vào buổi sáng bởi các hoạt động trong ngày sẽ đốt cháy và tiêu hao bớt đi. Chính vì thế, nếu muốn ăn xôi thì bạn nên lựa chọn ăn vào buổi sáng, hạn chế ăn vào buổi trưa và tuyệt đối không ăn vào buổi tối sau 5 giờ chiều. Bởi vào buổi tối, chúng ta thường ít vận động hơn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn nên khiến lượng calo trong xôi lớn dễ dàng bị tích tụ lại và làm tăng cân và gây hại cho sức khoẻ.
- Ăn tối đa 2 lần/tuần: Nếu bạn quá thèm xôi thì cũng chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần vào bữa sáng vừa giúp bạn giữ dáng vừa thỏa mãn cơn thèm.
- Có kế hoạch tập luyện thể thao đều đặn: Kiên trì tập thể dục mỗi ngày không chỉ có thể tiêu hao calo giúp vóc dáng đẹp hơn mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Vào những ngày bạn ăn xôi hoặc tiêu thụ nhiều calo thì việc tăng cường độ vận động lên một chút sẽ giúp đốt cháy mỡ hiệu quả hơn. Nếu không vận động, vùng bụng và hông sẽ càng tích nhiều mỡ.
![Một số lưu ý khi ăn xôi](https://phongkhambacsi.vn/wp-content/uploads/2024/04/100g-xoi-trang-bao-nhieu-calo-3.jpg)
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “100g xôi trắng bao nhiêu calo?”, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình một ngày tốt lành!