Trong thế giới ẩm thực, khô gà không chỉ là một món ngon hấp dẫn mà còn là một lựa chọn phổ biến trong các bữa tiệc hay làm quà biếu. Nhưng liệu bạn có biết được khô gà cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể chúng ta không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “khô gà bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó phân tích thành phần dinh dưỡng và các lợi ích để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Khô gà bao nhiêu calo?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong 100g khô gà chứa hàm lượng 90 calo, 22.4gr protein, 2.4gr chất béo và nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,…và một số loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt,… Lượng calo trong thực phẩm được quyết định bởi nhiều yếu tố như nguyên liệu, cách chế biến, phụ gia,… Vì vậy, khô gà bao nhiêu calo chỉ xác định được tương đối, không thể chính xác hoàn toàn.
Ăn khô gà có mập (béo) không?
Trong thực tế, khô gà thường chứa một lượng calo cao từ dầu mỡ và các chất béo. Nếu ăn quá mức hoặc kết hợp với chế độ ăn giàu calo khác, việc này có thể dẫn đến sự tăng cân. Tuy nhiên, việc cân nặng tăng lên hay giảm đi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lối sống, chế độ ăn uống tổng thể và mức độ hoạt động thể chất hàng ngày.
Để duy trì cân nặng ổn định, quan trọng nhất là phải duy trì một chế độ ăn cân đối và kết hợp với lối sống lành mạnh. Thay vì cắt đứt hoàn toàn khô gà khỏi chế độ ăn, có thể xem xét việc thưởng thức món ăn này một cách có chừng mực và kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác, như rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.
Ăn khô gà có tốt cho sức khỏe không?
Bên cạnh mọi thắc mắc về lượng calo có trong khô gà, còn rất nhiều người cũng thắc mắc về việc tiêu thụ nhiều khô gà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Sau đây, chúng ta sẽ cùng liệt kê những lợi ích của khô gà đối với sức khỏe:
Phòng chống loãng xương
Một trong những lợi ích đầu tiên của khô gà nói riêng, thịt gà nói chung đối với sức khỏe là ngăn ngừa loãng xương, phục hồi, tái tạo tế bào xương chắc khỏe hơn. Công dụng này là nhờ vào lượng canxi dồi dào có trong thịt gà. Với phương pháp sấy khô, khô gà sẽ giúp bạn bổ sung hàm lượng canxi dồi dào hơn, ăn được nhiều thịt gà hơn so với những món chế biến từ thịt gà thông thường. Tiêu thụ khô gà, thịt gà là cách phòng chống bệnh lý về xương hiệu quả, tăng khả năng phục hồi cho người bị chấn thương, gãy xương hoặc các vấn đề khác về xương khớp.
Tăng cường trao đổi chất
Trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có thể kể đến như đạm, chất béo, vitamin A, B1, B2, PP, E,… hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định hơn. Các khoáng chất mà khô gà cung cấp cũng đem lại nhiều lợi ích đến sức khỏe, bổ sung nguyên tố vi lượng mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Có lợi cho cơ bắp
Trong khô gà hay thịt gà đều có chứa hàm lượng cao protein. Đây được xem là loại thịt bổ sung protein tốt nhất cho các khối cơ, được các huấn luyện viên thể hình khuyến khích sử dụng giúp tăng cơ nhanh. Đây cũng là lý do những người tập gym thường không thể thiếu ức gà, thịt gà trong bữa ăn hàng ngày.
Bổ sung dinh dưỡng
Trong 100g khô gà có chứa khoảng 0.2g protein, 0.2g chất béo, năng lượng cùng các khoáng chất cần thiết khác như canxi, magie, mangan, kali, kẽm,… có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.
Ăn khô gà có bị nóng trong người không?
Nhiều người gặp phải tình trạng nóng trong người, nổi nhiệt miệng khi ăn khô gà. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bị nóng trong có thể liên quan đến nhiều yếu tố, món ăn, thời tiết, sinh hoạt,… Cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn khô gà có thể gây nóng trong. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn đủ lượng, không nên ăn quá nhiều.
Cách làm khô gà đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
- 500gr thịt ức gà không xương
- 1 củ tỏi
- 3 cây sả
- 4 củ hành tím
- 1 củ gừng (nhỏ)
- 100gr lá chanh
- Ớt tươi
- Gia vị: dầu ăn, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh ớt bột, ¼ muỗng canh ngũ vị hương
- Dụng cụ: nồi cơm điện, chảo
Cách làm khô gà lá chanh
Sơ chế:
Rửa gà sạch với nước muối loãng và lọc bỏ da gà (nếu có). Cho 1 muỗng canh muối trắng, sau đó cắt sợi lá chanh, sả, gừng cắt lát để ướp ức gà thấm vào thịt đậm vị hơn. Tiếp đến chúng ta cho gà vào nồi luộc khoảng 20 phút rồi tắt bếp, sau đó để gà trong nước luộc khoảng 10 phút. Sau đó, chúng ta vớt gà ra để nguội và xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến chúng ta băm nhỏ sả, hành, tỏi, lá chanh cắt sợi cho vào gà xé rồi trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng, thêm bột ớt, ngũ vị hương, đường vào trộn đều và ướp trong 20 phút.
Cách 1: Làm bằng chảo chống dính
- Bước 1: Cho 1 chén nước luộc gà và gà xé đã ướp vào chảo
- Bước 2: Tiến hành đun cho gà trong chảo sôi lên và đảo liên tục cho đến khi gà khô lại chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp
- Bước 3: Đổ gà ra khay hoặc mâm cho gà nguội và thưởng thức nhưng chúng ta phải bảo quản trong túi zip để gà ngon hơn
Cách 2: Làm bằng nồi cơm điện
- Bước 1: dùng cọ thấm qua dầu ăn rồi quét một lớp mỏng quanh nồi cơm điện
- Bước 2: Cho 1 chén nước luộc gà và thịt gà xé đã ướp vào nồi cơm
- Bước 3: Tiếp đến trải đều thịt gà thành lớp phẳng rồi cắm điện đun
- Bước 4: Đợi khoảng 10 phút chúng ta thấy nồi cơm nhảy sang chế độ “warm” rồi đợi 5 phút sau nhấn nút “cook” để sấy cho thịt gà khô lại
- Bước 5: Thực hiện nhấn nút “cook” 8 lần như vậy trong thời gian 40 phút để gà săn khô lại và thấm vị là đã hoàn thành
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “khô gà bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!