Bánh bao thịt là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết bánh bao thịt chứa bao nhiêu calo? Ăn bánh bao thịt có béo không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ cũng sẽ giải đáp thắc mắc về lượng calo, cũng như thành phần dinh dưỡng có trong bánh bao thịt . Bên đó, chúng tôi còn phân tích lợi ích để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
1 cái bánh bao thịt chứa bao nhiêu calo?
Bánh bao thịt có bao nhiêu calo có thể thay đổi tuỳ vào trọng lượng của bánh và phương pháp chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g bánh bao thịt chứa khoảng 348 calo. Ngoài ra, trong 1 cái bánh bao còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
- Đạm – Protein: 16.1g
- Chất Béo – Lipid: 7.9g
- Chất Xơ – Fiber : 0.9g
Ăn bánh bao thịt có béo ( mập) không?
Trước tiên, một điều bạn cần biết chính là: Hàm lượng calo cơ thể cần nạp vào trong mỗi ngày cho 3 bữa ăn tổng cộng là 2000kcal, vì vậy trung bình mỗi bữa sẽ cần 667 kcal. Từ đó có thể thấy ăn bánh bao sẽ không béo nếu bạn biết kiểm soát.
Lượng calo của một chiếc bánh bao không quá cao, đặc biệt là bánh bao chay chỉ khoảng 110 kcal nên bạn vẫn có thể đưa nó vào bữa ăn của mình. Một người trưởng thành cần 667 kcal cho mỗi bữa ăn nên khi bạn ăn 1 chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút với 360 kcal vẫn chưa vượt quá con số này. Nhưng ăn hơn 2 cái bánh bao nhân thịt một bữa thì có thể gây tăng cân.
Những lợi ích khi ăn bánh bao
Cải thiện hệ tiêu hóa
Phần lớn bánh bao được làm từ bột mì nên sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hóa tại ruột. Chất xơ tạo cảm giác no lâu ngăn thừa cân, béo phì, phòng chống ung thư trực tràng, chống táo bón.
Bổ sung năng lượng
Bánh bao có hàm lượng dinh dưỡng cao do thành phần chủ yếu gồm tinh bột, protein, khoáng chất, đạm… qua đó bổ sung năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Trong đó, hàm lượng chất xơ, enzyme, protein tác động đến cơ và xương, các loại khoáng chất quan trọng sẽ tăng khả năng trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể.
Giúp giảm căng thẳng
Theo nhiều nghiên cứu, các loại thực phẩm có chứa hai chất axit folic và folate giúp giảm căng thẳng rất tốt. Cả hai chất này thì đều có chứa trong bột bánh thông dụng và giữ nguyên trong quá trình nấu hấp.
Hỗ trợ giảm cân
So với các loại thực phẩm như cơm, bánh mì hay bún phở,… thì bánh bao thuộc nhóm ít calo và dầu mỡ nhất. Không phải tự nhiên mà bánh bao xuất hiện nhiều trong thực đơn giảm cân của chị em.
Bánh bao không chỉ cung cấp năng lượng đầy đủ mà còn có nhiều hương vị để khi ăn không thấy bị chán. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng bánh bao chay còn tạo ra cảm giác nhanh no, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và không lo tăng cân.
Một số lưu ý khi ăn bánh bao
Tuy có nhiều lợi ích vượt trội đối với cơ thể, bạn cũng nên lưu ý cách ăn bánh bao sao cho đúng để không bị “phản tác dụng”:
- Thỉnh thoảng mới nên thay bánh bao cho bữa chính để đổi vị, không nên thay thế thường xuyên.
- Không nên ăn vào buổi tối: Vì lượng calo trong bánh bao khá cao, bạn nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế để cơ thể đốt cháy lượng calo nạp vào thông qua các hoạt động trong ngày.
- Bổ sung đầy đủ chất: Bánh bao là thực phẩm nhiều calo nhưng có giá trị dinh dưỡng thấp, chính vì vậy bạn không nên chỉ ăn bánh bao mà phải chú trọng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể.
- Nên ăn bánh bao hấp, không nên ăn bánh bao chiên rán bởi lượng dầu mỡ có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời khiến lượng huyết khó được kiểm soát.
- Trong thành phần của bánh bao có chứa nhiều tinh bột. Do đó nếu bạn đã ăn bánh bao thì không nên ăn thêm các sản phẩm tinh bột.
Cách làm bánh bao nhân thịt giúp giảm cân hiệu quả
Bánh bao nguyên cám nhân thịt
Nguyên liệu:
- Bột mì nguyên cám 200 gr(dưới 10% protein)
- Yến mạch 30 gr
- Men nở instant 3 gr
- Đường nâu 10 gr
- Sữa ít béo 150
Cách chế biến:
- Cho vào tô mới 150gr bột nguyên cám, 2gr men nở, 5gr đường nâu, 75ml sữa ít béo, trộn cho nguyên liệu hòa quyện.
- Cho thêm vào phần bột bánh 30gr yến mạch, phần bột nền và dùng tay nhào bột đến khi được khối bột mịn, đồng nhất. Tiếp tục ủ bột trong 1 tiếng
- Cán dẹt khối bột, sau đó cuộn tròn và dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cho bánh vào xửng và hấp trên lửa vừa trong 20 phút.Bánh bao bằng bột yến mạch thơm nức mũi mùi sữa, có vị ngọt nhẹ và bùi bùi từ bột nguyên cám. Món bánh này chỉ chứa 80 calo nên cực kỳ phù hợp cho thực đơn ăn kiêng của bạn.
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ 1 cái bánh bao thịt chứa bao nhiêu calo?”, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình một ngày tốt lành!