Bánh nậm bao nhiêu calo? Ăn bánh nậm có mập (béo) không?

Bánh nậm bao nhiêu calo? Ăn bánh nậm có mập (béo) không?

Bánh nậm, một món ăn truyền thống, đem lại không chỉ hương vị đặc trưng mà còn mang theo mình những tinh hoa văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, đối với những người quan tâm đến sức khỏe và lối sống, việc nắm vững thông tin dinh dưỡng, đặc biệt là lượng calo có trong món ăn này, là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “bánh nậm bao nhiêu calo?’’. Bên cạnh đó cung cấp những thông tin về giá trị dinh dưỡng giúp bạn xây dựng chế độ ăn lành mạnh và khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Bánh nậm bao nhiêu calo?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 1 chiếc bánh nậm có lượng calo khá cao và dễ dấn đến tăng cân nếu ăn quá nhiều. Trong 1 cái 20 gram bánh nậm thường sẽ chứa khoảng 85 calo. Để đốt cháy lượng calo do 1 chiếc bánh nậm cung cấp, bạn có thể phải chạy bộ khoảng 15 phút, đạp xe trong 20 phút hoặc bơi lội trong khoảng 10 phút.

Bánh nậm bao nhiêu calo?
Một cái bánh nậm (20g) chứa khoảng 85 calo

Ăn bánh nậm có mập (béo) không?

Khi nhìn vào hàm lượng calo trong bánh nậm, có thể thấ bánh cung cấp không quá nhiều năng lượng cho cơ thể nếu so sánh với mức năng lượng cần nạp trong ngày là khoảng 2000calo/ người trưởng thành. Ngoài ra, bánh nậm cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết từ bột gạo, tôm thịt,…Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt lượng bánh nậm nạp vào cơ thể, ăn quá nhiều, quá thường xuyên thì nguy cơ tăng cân là điều không thể tránh khỏi.

Cách ăn bánh nậm không lo tăng cân

Có lẽ ai cũng đã từng trải qua cảm giác đối mặt với món bánh nậm hấp dẫn và nỗi lo về việc tăng cân. Nhất là khi chúng ta đang nỗ lực duy trì hoặc giảm cân, thì việc thưởng thức một món truyền thống như bánh nậm có thể trở thành thách thức. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc ăn bánh nậm cũng đi kèm với việc tăng cân, nếu chúng ta áp dụng những nguyên tắc ăn uống thông minh. Dưới đây là một số cách để thưởng thức bánh nậm mà không cần lo lắng về việc tăng cân:

  • Ăn tối đa 5-6 chiếc bánh mỗi ngày. Chú ý tính toán lượng calo đủ cho những bữa ăn tiếp theo để bổ sung thực phẩm phù hợp
  • Có thể ăn bánh nậm trong bữa ăn chính thay cho cơm. Thay vào đó, khi ăn vặt, có thể uống nước, sinh tố hoặc ăn trái cây ít calo
  • Có thể dùng bánh nậm kết hợp với nước mắm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi làm nước mắm không nên sử dụng quá nhiều đường
  • Trước khi ăn bánh nậm uống 1 cốc nước lọc sẽ giúp bạn thấy no nhanh hơn so với bình thường.
  • Bánh nậm rất giàu tinh bột và chất béo nên kết hợp với một số loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.
  • Không ăn bánh nậm với bánh ngọt hoặc các thực phẩm chứa nhiều tinh bột.
  • Nếu vô tình ăn nhiều bánh nậm hơn mức cho phép, bạn nên cố gắng đốt cháy năng lượng dư thừa thông qua việc tập thể dục.

Cách làm các loại bánh nậm ngon mà đơn giản tại nhà

Bánh nậm nhân tôm thịt

Nguyên liệu

  • 200gr bột gạo 
  • 50gr bột năng
  • 80gr tôm đất
  • 100gr thịt heo
  • 400ml nước
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, dầu màu điều 

Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng nhưng lưu ý để lại phần gạch, sau đó đem đi băm nhuyễn. Mẹo nhỏ để bạn có thể bóc vỏ tôm nhanh chóng và hạn chế thịt tôm dính sót lại trong vỏ chính là bạn ngâm tôm qua nước phèn chua pha loãng. Thịt nạc rửa sạch. Xay nhuyễn thịt, tôm rồi ướp với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, trộn đều và để trong 15 phút để nguyên liệu thấm đều gia vị. Lá chuối rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi pha loãng một ít muối, sau đó vớt ra lau sạch rồi cắt thành những miếng hình chữ nhật với kích thước 20cm x 15cm. Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Làm nhân tôm thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng dầu màu điều, phi thơm tỏi, hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp đến cho phần tôm, thịt đã xay nhuyễn vào xào săn lại. Đảo đều tay trong khoảng 3 – 5 phút để thịt tơi mềm. Khi thấy tôm, thịt đã chín vàng, dậy mùi thơm thì bạn cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Làm bột bánh

Cho bột gạo, bột năng vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, ¼ muỗng muối, đổ 400ml nước vào, vừa đổ vừa khuấy đều để hòa tan bột. Để bánh nậm có độ dẻo đạt chuẩn thì tỉ lệ bột và nước thường là 1:2. Lọc bột qua rây lọc để bột mịn hơn và không còn lợn cợn. Bắc chảo lên bếp, cho phần bột bánh vào chảo, khuấy nhanh tay với lửa nhỏ đến khi bột hơi đặc lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp tiếp tục tiếp tục khuấy đến khi bột sệt và mịn là được.

Gói bánh nậm tôm thịt

Phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối, rải một lớp bột mỏng vừa theo chiều dọc, đặt nhân tôm thịt vào giữa phần bột, gấp hai bên mép lá vào, gấp tiếp hai đầu lá lại, vuốt nhẹ bánh để tán đều phần bột. Bạn gói bánh theo tỉ lệ 1 muỗng bột thì rải đều 3/4 muỗng nhân tôm thịt. Chú ý sau khi gói dùng tay vuốt đều cho bánh mỏng đẹp.

Hấp bánh nậm

Xếp các gói bánh vào xửng hấp. Đun sôi nước và hấp bánh trong khoảng 15 – 25 phút. Lưu ý khi hấp chỉ nên để lửa vừa, nếu để lửa quá to bột bánh sẽ bị phình lên. Sau khi khi bánh đã chín, nhấc xửng bánh ra và để nguội. Xếp bánh ra đĩa và dùng kèm nước mắm ớt chua ngọt.

Cách làm các loại bánh nậm tại nhà đơn giản
Làm bánh nậm mặn đơn giản tại nhà

Bánh nậm chay

Nguyên liệu

  • 700gr bột gạo
  • 2 lít nước lọc
  • 150gr chà bông chay
  • 150gr tôm khô chay
  • 1 bó lá chuối
  • 1 nhánh hành boa rô
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường

Sơ chế nguyên liệu

Nhúng lá chuối qua nước nóng rồi vớt ra để ráo nước, lau sạch lại và cắt thành từng miếng chữ nhật có kích cỡ 20cm x 15cm. Tôm khô chay ngâm trong nước cho nở mềm rồi vớt ra để ráo nước, đem xay nhuyễn. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.

Làm nhân chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành boa rô rồi đổ hỗn hợp chà bông và tôm khô chay vào xào lăn. Nêm nếm gia vị nước mắm sao cho vừa ăn. Nếu bạn muốn bánh có phần nhân đẹp mắt thì có thể thêm một chút dầu màu điều vào. Xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Làm bột chay

Cho bột gạo ra tô sạch, đổ nước lọc vào rồi trộn đều để hòa tan bột vào nước, thêm vào 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường và ½ muỗng muối. Khuấy đều bột, rây qua phễu lọc rồi đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi bột đặc lại và có màu trắng tươi, tắt bếp và tiếp tục khuấy đến khi bột đặc lại và không còn chảy nước nữa là được.

Gỏi bánh nậm chay

Phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối, đổ lớp bột mỏng lên trên lá, đặt nhân hỗn hợp chà bông và tôm khô chay vào, dùng hai tay uốn 2 đầu lá chuối lại cho cân xứng rồi gấp lại, vuốt bánh cho thẳng và gọn gàng.

Hấp bánh nậm

Xếp từng chiếc bánh nậm chay vào xửng hấp, hấp trong khoảng 15 – 25 phút là bánh chín. Khi xếp bánh chỉ nên xếp tối đa 3 lớp theo kiểu xếp tháp và không xếp quá dày, tránh trường hợp bánh không nhận đủ nhiệt sẽ không chín. Bạn cũng cần lưu hấp bánh với lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm bột bánh bị phình và gói bánh không còn đẹp mắt.

Kết luận

Một món ăn đặc sắc với hương vị đa dạng và sự phối hợp tinh tế của nguyên liệu có thể là trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, lượng calo nạp vào là mối lo ngại của người dùng, và trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp thắc mắc “bánh nậm bao nhiêu calo?”. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi và những bài viết tiếp theo về lượng calo trong các loại thực phẩm của website để có thể ăn uống lành mạnh nhé. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám