Bánh tráng trộn chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Bánh tráng trộn chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Bánh tráng trộn, một món ăn vặt phổ biến không chỉ trong ẩm thực Việt Nam mà còn là sự kết hợp độc đáo giữa vị giòn của bánh tráng và hương vị đa dạng từ các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người quan tâm đến sức khỏe và lối sống, việc nắm vững thông tin dinh dưỡng, đặc biệt là lượng calo có trong món ăn này, là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “bánh tráng trộn bao nhiêu calo?’’. Bên cạnh đó cung cấp những thông tin về giá trị dinh dưỡng giúp bạn xây dựng chế độ ăn lành mạnh và khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Bánh tráng trộn bao nhiêu calo?

Bánh tráng trộn bao nhiêu calo

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo, 16g chất béo, 33g carbs cùng 5g protein nhưng hàm lượng chất bột đường cao tới 94,5%. Tùy theo thành phần được kết hợp trong bánh tráng trộn mỗi nơi, lượng calo sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên nó không quá lớn. 

Tuy ở mỗi nơi lại biến tấu món bánh tráng trộn theo nhiều cách khác nhau nhưng về tổng thể, hàm lượng calo trong mỗi bịch bánh thay đổi không đáng kể. Tùy vào lượng bạn ăn đĩa to hay nhỏ mà lượng calo sẽ chênh lệch theo.

Ăn bánh tráng trộn có béo (mập) không?

Khi nói đến bánh tráng trộn, người ta thường liên tưởng đến hương vị thơm ngon, vị giòn, và hấp dẫn của món ăn vặt này. Món ăn này thường chứa bánh tráng, gia vị, nước mắm, dầu ăn, và các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, bún, rau sống, và đậu phộng. Tùy thuộc vào cách chế biến và lượng nguyên liệu sử dụng, bánh tráng trộn có thể cung cấp một lượng calo khác nhau.

Nếu ăn một lượng lớn bánh tráng trộn thường xuyên, có thể dẫn đến việc tiêu thụ calo nhiều hơn so với nhu cầu năng lượng hàng ngày và góp phần vào tình trạng tăng cân. Tuy nhiên, việc thưởng thức món ăn này một cách có tỉnh thức và kiểm soát về lượng có thể giúp giảm nguy cơ này.

Tác hại khi ăn nhiều bánh tráng trộn

Hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả

Thành phần của món bánh tráng trộn có chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng khi bạn ăn nhiều, hàm lượng axit béo này sẽ tích tụ càng nhiều tại dạ dày từ đó gây nên hiện tượng tắc nghẽn, làm rối loạn quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và buồn nôn.

Nguy cơ ung thư cao

Bánh tráng trộn không thể thiếu những gia vị như bột ớt, dầu, hành phi,… Các loại gia vị này thường được sơ chế một lần với số lượng nhiều để bán trong thời gian dài. Chính vì thế mà chúng thường xuất hiện hiện tượng oxy hóa các chất dinh dưỡng.

Nguy cơ ngộ độc cao

Bánh tráng trộn là món ăn dành cho giới trẻ, được các bạn học sinh đặc biệt yêu thích nên hầu như chúng được bày bán chủ yếu tại các cổng trường, vỉa hè. Những vi khuẩn gây hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể của bạn và tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi. Khiến cơ thể dần mất đi sức đề kháng và tăng nguy cơ bị ngộ độc thức ăn cao hơn.

tác hại của bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn không hợp vệ sinh có thể gây ngộ độc

Các vấn đề về gan thận

Một số nơi bán bánh tráng trộn không uy tín sẵn sàng vì lợi nhuận mà quên đi lợi ích người tiêu dùng sẽ sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng để chế biến. Từ đó, dẫn đến nguy cơ tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và phá hủy cấu trúc tế bào. Cuối cùng, có thể dẫn đến các bệnh như bệnh sỏi thận, bệnh viêm túi mật, bệnh suy gan,…

Mất cảm giác ngon miệng

Vị chua chua, ngọt ngọt thêm chút mặn mặn của bánh tráng trộn khiến cho bạn có cảm giác thèm ăn và khát nước nhiều hơn. Từ đó, bạn không còn muốn ăn thêm bất kỳ món ăn nào khác vì bụng luôn thấy no và tình trạng no này sẽ kéo dài trong suốt 4 – 5 tiếng đồng hồ. 

Dễ bị táo bón

Vitamin C và các chất trong xoài xanh được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng táo bón, do bạn ăn nhiều bánh tráng trộn vào lúc đang đói bụng. Khi bị táo bón, cơ thể của bạn sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, buồn nôn; nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng trĩ cũng như các bệnh liên quan đến ruột thừa.

Cách làm bánh tráng trộn tại nhà an toàn, tránh tăng cân

Các nguyên liệu có trong bánh tráng trộn là những nguyên liệu thông dụng, bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng thực phẩm hoặc đi ngay ra khu chợ gần nhà là có thể tìm thấy. Với cách làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lượng bánh tráng gạo vừa đủ ăn, lựa loại bánh gạo dai dai cũng như bánh không bị nát
  • Tép khô, khô bò (nếu có)
  • Hành phi, lạc rang
  • Xoài xanh
  • 3 quả quất hoặc 2 lát chanh
  • Ớt bột, muối ớt, dầu điều

Cách thực hiện:

  • Lấy bánh tráng đã mua và cắt chúng thành nhiều sợi có độ dài vừa ăn
  • Tiếp theo cho bánh tráng vào trong một cái tô lớn rồi cho một ít sa tế cùng dầu điều vào
  • Thêm các nguyên liệu như muối ớt, tép khô, khô bò, hành phi vào trong tô rồi tiếp tục trộn đều lên
  • Vắt quất hay chanh cho vào để các sợi bánh mềm và thấm vị cũng như, bánh có thêm vị chua
  • Bước tiếp theo bạn cho xoài đã được bào thành sợi vào trộn cùng, nêm nếm cho các gia vị chuẩn vừa miệng lại lần nữa
  • Bước cuối, bạn cho đậu phộng rải đều lên trên bánh tráng vừa trộn là có thể ăn được.

Cách làm bánh tráng trộn tại nhà an toàn, tránh tăng cân

Những ai không nên ăn bánh tráng trộn?

  • Không phải ai cũng có thể ăn bánh tráng trộn, những người không nên ăn món ăn này là phụ nữ mang thai, người trong giai đoạn dậy thì và những người có hệ dạ dày yếu.
  • Phụ nữ mang thai thường bị nghén, dễ nôn, cho nên họ rất thích ăn vặt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ bầu ăn bánh tráng trộn rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi vì các thành phần không rõ nguồn gốc trong bánh tráng trộn ví dụ như bánh tráng mốc, khô bò quá hạn sử dụng,… có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Còn đối với những người có hệ dạ dày yếu cũng không nên ăn thực phẩm này. Bánh tráng trộn thường gây khó tiêu, hoặc có thể có các loại thực phẩm bị hư bỏ chung bánh tráng. Vì thế nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh tráng trộn.
  • Ngoài ra thì bánh tráng trộn sẽ gây nên tình trạng nóng trong người, rất dễ gây ra mụn. Do đó các bé trong giai đoạn dậy thì thì cũng nên hạn chế ăn bánh tráng trộn để giảm tình trạng nổi mụn trên da mặt.

Kết luận

Một món ăn đặc sắc với hương vị đa dạng và sự phối hợp tinh tế của nguyên liệu có thể là trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, lượng calo nạp vào là mối lo ngại của người dùng, và trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp thắc mắc bánh tráng trộn bao nhiêu calo. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi và những bài viết tiếp theo về lượng calo trong các loại thực phẩm của website để có thể ăn uống lành mạnh nhé. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám