Bánh tro là một loại bánh có truyền thống lâu đời của người Việt. Với ngoại hình nâu cánh gián, hơi trong, mềm dẻo và chấm kèm cùng mật mía, mật ong mang lại hương vị xưa cũ rất đỗi quen thuộc. Loại bánh này thường xuất hiện vào ngày Tết Đoan Ngọ như một biểu tượng của sự đoàn viên, hòa mình trong không khí sum vầy đầm ấm bên gia đình. Vậy bánh tro bao nhiêu calo liệu có ai biết? Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Bánh tro bao nhiêu calo?
Bánh tro bao nhiêu calo? Theo kết quả nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 chiếc bánh tro truyền thống (không nhân) sẽ cung cấp khoảng 370 calo. Lượng calo trong bánh tro nhân đậu xanh hoặc cơm dừa sẽ dao động trong khoảng 400 – 500 calo. Ngoài ra, nếu bạn chấm kèm với 1 thìa mật ong hay đường mía (10 calo) thì bạn sẽ hấp thụ vào cơ thể khoảng 400 – 600 calo.
Tuy nhiên, cách chế biến bánh tro mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng từng loại nguyên liệu để biết chính xác hơn. Nhưng nhìn chung, loại bánh này mang lại mức năng lượng khá cao.
Ăn bánh tro có béo (mập) không?
Bạn có thể thấy lượng calo trong bánh tro chiếm gần bằng mức năng lượng cho phép của một bữa ăn chính (667 calo). Do đó, có thể nói rằng loại bánh này sẽ dễ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Bên cạnh đó, bánh tro được làm chủ yếu từ bột gạo nếp – chứa nhiều tinh bột và calo. Phần nhân bánh tuy không quá nhiều nhưng vẫn cung cấp giá trị calories nhất định. Đặc biệt, loại bánh này thường làm khá nhạt và phải ăn kèm cùng đường, mật ong,…để tăng hương vị món ăn. Do đó, nếu bạn ăn bánh tro quá nhiều thì nguy cơ gây tăng cân béo phì rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng cách thì bánh tro còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải nhiệt, lợi tiểu, loại bỏ độc tố, gout, cao huyết áp,….
Tóm lại, bánh tro rất dễ khiến bạn tăng cân nên bạn hãy tiêu thụ chúng vừa phải. Đừng quên xây dựng thói quen ăn uống cân đối và chế độ luyện tập phù hợp về giữ dáng tốt nhất nhé!
Một số lưu ý khi ăn bánh tro
Bạn cũng có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để có thể ăn bánh tro mà không cần lo lắng về calories hay cân nặng:
- Không nên ăn liên tục trong thời gian dài, chỉ nên ăn 1 – 2 cái / 1 tuần.
- Bạn nên ăn bánh tro cùng đường ăn kiêng, đường cỏ ngọt stevia hoặc mật ong. Hạn chế chấm kèm cùng đường cát hay mật mía vì chúng chứa lượng calo cao hơn.
- Nên ăn bánh tro vào buổi sáng hoặc xế chiều, không nên ăn vào buổi tối vì khoảng thời gian này hệ tiêu hóa hoạt động chậm dễ dẫn đến tích tụ mỡ thừa.
- Không thay thế bánh tro thành bữa ăn chính vì loại bánh này không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt chúng có lượng protein và chất xơ thấp, dễ khiến bạn nhanh đói và tiêu thụ thêm các loại thực phẩm khác.
- Ăn bánh tro kết hợp với tập luyện thể thao thường xuyên.
Cách làm bánh tro đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp cái hoa vàng
- 500ml nước tro hoặc nước tro tàu
- Lá dong
- Đường ăn kiêng, mật ong,…(tùy khẩu vị của bạn)
- Muối
- Dây lạt buộc bánh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Vo sạch gạo nếp. Cho 1 lít nước, 500ml nước tro vào ngâm trong 22 tiếng.
- Rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cho thêm 1 ít muối, xóc lên để khi chín bánh đậm vị hơn.
- Bước 2: Gói bánh
- Rửa sạch lá dong, lâu khô, cắt phần cuống và đường gân giữa lá.
- Để lá dong vào một mặt phẳng, cho gạo nếp vào (2 muỗng vừa).
- Gói các mép lá lại cho kín, rồi dùng lạt buộc chặt.
- Bước 3: Luộc bánh
- Cho bánh tro vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.
- Bắt đầu luộc trong 2 – 3 tiếng thì vớt bánh ra.
- Bước 4: Thưởng thức
- Bánh có màu hổ phách cực kỳ hấp dẫn, bạn có thể chấm kèm cùng đường ăn kiêng, mật ong để hạn chế lượng chất béo. Ngoài ra, ăn không cũng rất ngon.
Kết luận
Bài viết trên là tất cả thông tin về bánh tro bao nhiêu calo mà Phòng Khám Bác Sĩ muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, bánh này cung cấp lượng calo tương đối cao, bạn hãy tiêu thụ chúng với liều lượng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến cân nặng nhé. Hy vọng với công thức chế biến của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tay làm bánh tro cho cả nhà trong dịp Tết Đoan Ngọ. Chúc bạn thực hiện thành công như mong đợi!