Bò bít tết chứa bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong bò bít tết

Bò bít tết bao nhiêu calo? Bò bít tết mang lại lợi ích gì?

Bò bít tết là món ăn được du nhập từ phương Tây. Khi đến Châu Á, bít tết đã được biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị từng khu vực. Đối với Việt Nam, món ăn này thường được phục vụ ở nơi sang trọng và quý phái cùng với đó là giá thành tương đối cao. Thịt bò được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, vậy bò bít tết bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu với Phòng Khám Bác Sĩ để khám phá sâu hơn về món ăn này nhé!

Bò bít tết bao nhiêu calo?

Bò bít tết bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, trong 100g thịt bò bít tết có chứa khoảng 280 calo. Ngoài ra, chúng còn cung cấp cho cơ thể 28g protein, 10g lipid, các loại vitamin B12, B6 và các khoáng chất khác như : Cacnitin, kali…

Tuy nhiên, mức năng lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào miếng thịt nhiều hay ít mỡ hoặc khối lượng topping ăn kèm như thế nào. Thông thường, một phần bò bít tết đầy đủ các món ăn kèm chứa khoảng 344 calo.

Được biết, trung bình một suất bò bít tết truyền thống ở Việt Nam bao gồm thịt bò cắt lát dày khoảng 1.5 – 2.5 cm, được tẩm ướp với muối, dầu và bơ. Bên cạnh đó, người ta thường ăn kèm trứng ốp la, xúc xích, khoai tây chiên, khoai tây nghiền, rau, dưa leo, cà chua, bánh mì bơ,…

Bò bít tết bao nhiêu calo?
Trong 100g thịt bò bít tết chứa khoảng 280 calo

Ăn bò bít tết có béo (mập) không?

Bên cạnh việc thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất thì lượng chất béo cũng chiếm đáng kể. Hơn nữa, các nguyên liệu để tăng hương vị cho món ăn như bơ, dầu,…cũng có chứa chất béo khiến mức năng lượng của món ăn này tăng lên cao. Bên cạnh đó, lượng calo trong thịt bò phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ cắt thịt, tuổi, giới tính và nguồn thức ăn chính của bò. Hầu hết các loại thịt bò được chế biến sẵn sẽ có hàm lượng calories nhiều hơn thịt bò tươi chưa qua sơ chế. 

Theo thông tin nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, chất béo trong thịt bò có 2 loại là chất béo bão hòa và không bão hòa. Ngoài ra, thịt bò còn có chứa một số acid béo phổ biến như acid stearic, acid oleic và acid palmitic…

Nếu bạn ăn bò bít tết với mức độ vừa phải thì chất béo bão hòa sẽ không cao, hạn chế gây tích tụ mỡ thừa và không lo bị mập. Đặc biệt, nếu thường xuyên ăn bò bít tết đúng cách có thể giúp cơ thể săn chắc, thon gọn và khỏe mạnh.

Tóm lại, có thể kết luận rằng việc ăn thịt bò bít tết có béo hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều bò bít tết thì vấn đề tăng cân có thể xảy ra. Ngược lại, nếu ăn bò bít tết với chế độ khoa học thì có thể yên tâm rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn. 

Bò bít tết mang lại lợi ích gì? 

Như bạn đã tìm hiểu ở trên, bò bít tết chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tất nhiên, chúng cũng sẽ mang lại những lợi ích quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Dưới đây là một số công dụng khi ăn bò bít tết mà bạn nên biết:

  • Thịt bò bít tết giàu protein. Chúng phù hợp cho những ai muốn tăng cơ giảm mỡ.
  • Bò bít tết cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chẳng hạn như vitamin A, vitamin PP, vitamin B6, B12, magie, kẽm, sắt, selen, canxi,… 
  • Bò bít tết cung cấp lượng lớn chất kèm giúp hỗ trợ làm đẹp da, tóc và móng phát triển.
  • Vitamin B6, B12, sắt, kẽm,… có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, stress, căng thẳng….tăng cường hiệu quả chức năng hệ tiêu hóa.

Cách chế biến bò bít tết phong cách phương Tây 

Cách chế biến bò bít tết phong cách phương Tây
Bò bít tết thơm ngon chuẩn vị phương Tây

Chế biến bò bít tết theo phong cách phương Tây rất đơn giản. Chúng sẽ tập trung vào việc bảo quản hương vị tự nhiên của thịt bò. Dưới đây là một cách chế biến cơ bản:

Nguyên liệu

  • Thịt bò chất lượng cao, khoảng 200-250g mỗi phần (lưng, nạc, hoặc thăn)
  • Muối và tiêu
  • Dầu ăn (olive oil thường được ưa chuộng)
  • Hạt tiêu đen (tùy chọn)
  • Rau sống như xà lách, cà chua, cà rốt (để ăn kèm)
  • Bơ (tùy chọn)
  • Bánh mì, măng tây, khoai tây nướng hoặc khoai tây nghiền (tùy chọn)

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Chuẩn bị thịt
  • Rửa sạch thịt bò và lau khô bằng giấy nhà bếp.
  • Ướp thịt bò bằng muối và tiêu theo khẩu vị cá nhân.
  • Bước 2: Nướng bò bít tết
  • Đặt một chảo lên lửa vừa.
  • Khi chảo nóng, thêm dầu ăn (olive oil) vào chảo và đảm bảo chảo được phủ một lớp mỏng dầu.
  • Đặt thịt bò lên và áp chảo từ 3 – 5 phút mỗi mặt. (Tùy thuộc vào độ dày của thịt và mức độ chín mong muốn)
  • Nếu muốn, thêm một ít hạt tiêu đen lên trên thịt để tạo thêm hương vị.
  • Bước 3: Chuẩn bị đồ ăn kèm và phục vụ
  • Trong khi thịt được áp chảo, bạn có thể chuẩn bị rau sống như xà lách, cà chua, cà rốt.
  • Bạn có thể chế biến sốt bò bít tết hoặc sử dụng các loại sốt có sẵn trên thị trường. 
  • Trình bày thịt bò bít tết nướng lên đĩa. Ăn kèm với rau sống, bơ, bánh mì hoặc khoai tây nướng (hoặc khoai tây nghiền)

Lưu ý: Việc áp chảo bò bít tết trong thời gian ngắn giúp giữ cho thịt giữ còn độ ẩm và hương vị tự nhiên. Bạn có thể thêm vào thêm gia vị như tỏi băm, thảo mộc tươi,..để tăng thêm hương vị.

Kết luận

Như vậy, những chia sẻ ở trên của Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn biết được bò bít tết bao nhiêu calo. Có thể thấy, bò bít tết là một món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên chú ý ăn bò bít tết có chừng mực và cân đối lượng calo hợp lý. Đừng quên kết hợp với luyện tập thể thao đều đặn bạn nhé!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám