Bún chứa bao nhiêu calo? Những lưu ý khi ăn bún giảm cân

Bún chứa bao nhiêu calo?

Bún là thực phẩm truyền thống quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, thường được làm từ bột gạo. Từ bún thô, người ta chế biến ra nhiều món ăn ngon làm đa dạng bữa ăn người Việt. Vậy bún chứa bao nhiêu calo? Ăn bún có thể giảm cân không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc này, đồng thời gợi ý một số món ăn ngon giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Bún chứa bao nhiêu calo?

Bún chứa bao nhiêu calo?

Theo báo cáo dinh dưỡng từ Bộ Y tế, 100g bún tươi chứa khoảng 110 kcal, 100g bún khô chứa khoảng 130 calo. Với lượng calo này, bạn có thể thoải mái đưa bún vào thực đơn mà không sợ tăng cân.

Phân tích thành phần dinh dưỡng trong 100g bún tươi:

  • Protein (đạm): 1.7g
  • Tinh bột: 25.7g
  • Chất xơ: 500mg
  • Sắt: 200mcg
  • Phốt pho: 32 mg
  • Vitamin PP: 1.3g

Tuy nhiên, khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau và các cách chế biến khác nhau mà lượng calo sẽ thay đổi. Dưới đây là hàm lượng calo trong một số món ăn từ bún như sau:

Tên món Đơn vị Calo Protein (Chất đạm) Fat (Chất béo) Carb (Tinh bột)
Bún bò huế 1 tô 478,8 18,4 16 65,3
Bún bò huế (giò) 1 tô 621,8 30,2 30,6 56,4
Bún đậu mắm tôm 1 suất 760 58,3 44,5 48,9
Bún mắm 1 tô 479,5 28,2 15,5 56,8
Bún măng 1 tô 484,7 20,9 19,5 56,4
Bún mộc 1 tô 513 28,1 19,4 56,5
Bún riêu 1 tô 481,2 16,5 16,8 66
Bún riêu cua 1 tô 413 17,8 12,2 58
Bún riêu ốc 1 tô 530,4 28,4 17,2 65,5
Bún thịt nướng 1 tô 451,3 14,7 13,7 67,3
Bún thịt nướng chả giò 1 tô 598,04 24 21,16 77,9
Bún xào 1 đĩa 569,6 23,4 28 56

*Lưu ý: Số liệu trong bảng này chỉ dùng tham khảo, vì lượng calo trong từng món ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu, phương pháp chế biến của từng người.

Bún chứa bao nhiêu calo?
Lượng calo trong bún sẽ thay đổi tùy theo nguyên liệu, cách chế biến và phương pháp nấu

Ăn bún có béo (mập) không?

Bún thường được làm từ bột gạo, và theo cách chế biến truyền thống, nó không chứa nhiều chất béo. Bún tươi có mức calo rất thấp, chính vì vậy nếu ăn đúng cách thì sẽ không lo bị tăng cân.

Tuy nhiên, hàm lượng chất béo có thể tăng khi bún được kết hợp với các loại thịt, đậu phụ, hoặc các loại nước sốt có chứa dầu mỡ hoặc các loại gia vị chứa chất béo. Do đó, nếu bạn quan tâm đến lượng chất béo trong bát bún của mình, hãy chú ý đến các thành phần khác nhau được sử dụng khi chế biến bánh mì, phần lớn các nước sốt chuẩn được dùng không có chứa nhiều chất béo hay không nhé!

Những lưu ý khi ăn bún tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Chọn các loại bún ít tinh bột làm từ gạo lứt, rau củ, bột mì,… Các loại này chứa ít calo, nếu kết hợp cùng rau xanh và các thực phẩm lành mạnh khác, sẽ giúp hỗ trợ tốt nhất cho việc giảm cân, giữ dáng.

Nên chọn các thực phẩm ăn kèm với bún như salad, giá đỗ, tía tô, rau thơm,… vì chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp cân bằng lượng calo và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Tránh ăn bún vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ làm hạn chế quá trình chuyển hóa, gây tích tụ mỡ thừa.

Phụ nữ mang thai, sau sinh, trẻ em, người có hệ tiêu hóa kém và người bị ốm nên hạn chế ăn bún vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Lựa chọn mua bún từ các cơ sở, hàng quán hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, màu bún trắng sáng, mùi thơm tự nhiên, sợi bún dài và đều nhau để đảm bảo chất lượng.

Kết luận

Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bún chứa bao nhiêu calo?” Hy vọng rằng thông tin về hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng trong các loại món bún phổ biến mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp giải đáp một phần nào đó của thắc mắc và mong rằng bạn và gia đình sẽ luôn được mạnh khỏe.

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám