Đậu bắp, được biết đến với hàm lượng protein cao và các khoáng chất quan trọng, là một lựa chọn phổ biến trong chế độ ăn chay và lành mạnh. Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “ đậu bắp luộc bao nhiêu calo ?”, “Ăn đậu bắp luộc béo không?”. Bên cạnh đó đưa ra những lưu ý và tips để sử dụng loại thực phẩm này hiệu quả và xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
Đậu bắp luộc bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong đậu bắp cũng chứa các loại vitamin và chất khoáng như 0.19g chất béo, 3gr chất xơ, 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magie, 13% vitamin B1. Trong 100gr đậu bắp sẽ chứa khoảng 33 calo.
Công dụng đậu bắp đối với sức khỏe:
- Giảm lượng đường máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường do có chứa insulin
- Có nhiều sắt, kẽm, kali,…là những chất tham gia tạo máu, nên tránh được nguy cơ thiếu máu
- Chất nhầy trong đậu bắp có các polisaccarit như collagen và mucopolysaccarid giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột
- Đậu bắp cũng được dùng như một loại thuốc nhuận tràng, có chất xơ liên kết các chất độc và giảm nhu động ruột để điều trị táo bón
- Chất nhầy của đậu bắp cũng làm trơn các khớp xương, chống loãng xương
- Chất pectin trong đậu bắp có khả năng tăng độ đàn hồi của da, cải thiện sức khỏe làn da và chống oxy hóa
- Đậu bắp giàu chất xơ có lợi cho quá trình giảm cân
Ăn đậu bắp luộc có mập (béo) không?
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong đậu bắp là chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Vì thế đậu bắp được biết đến như là một loại thực phẩm có khả năng cải thiện các vấn đề về tim mạch, xương khớp. Ăn đậu bắp với một lượng hợp lý cũng không làm bạn tăng cân. Thậm chí, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích ăn đậu bắp luộc trước bữa ăn chính để thực hiện vai trò như chất độn dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ cho việc giảm cân.
Lợi ích sức khỏe từ đậu bắp
Nhờ thành phần các chất dinh dưỡng đa dạng mà đậu bắp cho rất nhiều tác dụng có lợi đến sức khỏe con người, như:
- Tốt cho tim mạch: đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ cao có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa được nguy cơ mắc phải các bệnh lý trên tim mạch, đột quỵ, béo phì và tiểu đường
- Hỗ trợ tiêu hóa: chất xơ chứa trong đậu bắp có khả năng ngừa được tình trạng táo bón và hỗ trợ cải thiện chức năng của đường tiêu hóa
- Ngăn ngừa loãng xương: thành phần vitamin K trong đậu bắp đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đông máu, nhờ đó giúp duy trì sức mạnh của xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương
- Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường: đậu bắp được xem là có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, thuốc bột được bào chế từ vỏ và hạt đậu bắp đã cho thấy khả năng giảm lượng đường và nồng độ chất béo trong máu
Bài viết trên của Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “đậu bắp luộc bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về loại thực phẩm này và cách sử dụng sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!