Đùi gà – một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đùi gà có vị thơm ngon và thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, nướng, hấp và xào. Thế nhưng, nhiều người lo lắng về việc ăn đùi gà có tăng cân không và liệu có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hay không. Trong bài viết này Phòng Khám Bác Sĩ sẽ cùng khám đùi gà bao nhiêu calo và cách tiêu thụ đùi gà một cách thông minh để không bị tăng cân.
Nội dung bài viết
Đùi gà bao nhiêu calo?
Đùi gà là một trong những bộ phận ngon nhất của gà và có hàm lượng chất béo cao. Từ bộ phận này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một phần đùi gà 52 gam không da, không xương, nấu chín chứa:
- Calo ở đùi gà: 109
- Chất đạm: 13,5 gam
- Carb: 0 g
- Chất béo: 5,7 gam
Đùi gà thường rẻ hơn ức gà, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những ai muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có những món ăn thơm ngon.
Ăn đùi gà có tăng cân không?
Ăn đùi gà không nhất thiết dẫn đến tăng cân nếu bạn tiêu thụ trong một chế độ ăn cân đối và kiểm soát lượng calo hàng ngày. Đùi gà có chứa chất béo, do đó, nếu ăn quá nhiều đùi gà, lượng calo và chất béo tiêu thụ có thể gây tăng cân.
Tăng cân xảy ra khi lượng calo tiêu thụ vượt quá nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn ăn đùi gà và duy trì một chế độ ăn cân đối, tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày không vượt quá nhu cầu cơ bản của cơ thể, bạn không nên gặp vấn đề về tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, quan trọng để kiểm soát kích thước phần ăn và lượng calo tiêu thụ từ các nguồn thức ăn khác, cùng với việc lựa chọn các phần thức ăn chứa ít chất béo và calo hơn (ví dụ: đùi gà không có da).
Những dưỡng chất có trong đùi gà.
Đùi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.
- Nguồn protein: Gà là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, là thành phần cần thiết cho cơ bắp, xương và da. Protein cũng giúp tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng.
- Vitamin và khoáng chất: Đùi gà cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin B6, B12, sắt và kẽm. Các chất này cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
- Chất béo: Đùi gà có một lượng chất béo, nhưng phần lớn là chất béo tốt như axit béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa không gian đơn. Tuy nhiên, nên tiêu thụ đùi gà mà không có da và giới hạn lượng chất béo từ các nguồn khác trong chế độ ăn của bạn để giữ cân nặng và sức khỏe tim mạch.
- Gà có thể là lựa chọn thay thế tốt cho một số loại thịt khác, như thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao.
Làm thế nào để ăn bánh đùi gà mà không tăng cân?
- Kiểm soát kích thước phần ăn: Hạn chế số lượng đùi gà mà bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Chia phần ăn ra sao cho hợp lý và hài hòa với mục tiêu calo hàng ngày của bạn.
- Lựa chọn cách nấu hấp hoặc nướng: Tránh sử dụng dầu mỡ trong quá trình nấu. Nấu hấp hoặc nướng đùi gà để giảm lượng chất béo và calo.
- Loại bỏ da gà: Da của gà chứa lượng chất béo cao hơn nên nếu bạn muốn giảm lượng chất béo và calo, hãy lột bỏ da trước khi tiêu thụ.
- Kết hợp các thực phẩm khác: Khi ăn đùi gà, hãy kết hợp với các loại rau củ sống, rau xào, hoặc các món canh để tăng lượng chất xơ và các dưỡng chất từ rau quả.
- Kết hợp với chế độ ăn cân đối và tập luyện: Đồng thời với việc kiểm soát khẩu phần ăn, hãy kết hợp với việc tập luyện đều đặn và duy trì một lối sống lành mạnh để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt.
Kết luận
Quan bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã phân tích được đùi gà có bao nhiêu calo và những lợi ích và hại khi ăn đùi gà. Mong rằng những kiến thức bổ ích trên có thể giúp bạn nâng cao được sức khỏe cho bản thân.