Giò thủ bao nhiêu calo? Ăn giò thủ có béo không?

Giò thủ bao nhiêu calo? Ăn giò thủ có béo (mập) không?

Giò thủ được biết tên là món ăn truyền thống bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Món ăn này bao gồm phần thịt thủ (tai hoặc thịt đầu lợn) xào chín cùng mộc nhĩ, hồ tiêu, muối, tỏi,..rồi đem nén chặt thành đòn. Hiện nay, giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền. Đặc biệt, chúng thường được các gia đình làm trong dịp lễ Tết cổ truyền hoặc sử dụng làm mồi nhắm rượu cũng rất ngon. Tuy nhiên, giò thủ bao nhiêu calo vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây của Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn đặc sản này. Hãy theo dõi nhé!

Giò thủ bao nhiêu calo?

Giò thủ bao nhiêu calo? Theo số liệu công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), với khối lượng 100g thì giò thủ cung cấp khoảng 553 calo. Tuy nhiên, con số này chỉ được ước lượng trên mặt bằng chung và có thể thay đổi dựa trên các yếu tố như khẩu phần ăn hay nguyên liệu chế biến. Bạn nên tham khảo thông tin dinh dưỡng được các cơ sở sản xuất hay thương hiệu nhà hàng in cụ thể trên bao bì để có con số chính xác hơn.

Dưới đây là số liệu calo cụ thể của các bộ phận thịt heo mà bạn có thể tham khảo lựa chọn nguyên liệu làm giò thủ: 

PHẦN THỊT HÀM LƯỢNG CALO / 100g
Thịt heo 297 calo
Thịt heo nạc 145 calo
Thịt heo ba chỉ 260 calo
Mỡ heo 896 calo
Thịt heo mỡ 394 calo
Đuôi heo 467 calo 
Tai heo 176 calo

Nếu muốn làm giò thủ hạn chế mức năng lượng hơn thì bạn có thể sử dụng các phần thịt heo chứa ít calo thông qua bảng thống kê phía trên. 

Giò thủ bao nhiêu calo?
Trong 100g giò thủ cung cấp khoảng 553 calo

Ăn giò thủ có béo (mập) không?

Như bạn đã biết, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo là một trong những nguyên nhân gây thừa cân và béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình một người trưởng thành nạp 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động cơ thể. Tính ra mỗi bữa ăn chính là 667 calo. Nếu hấp thụ nhiều hơn mức cho phép mà không vận động để tiêu hao, lượng calo sẽ được tích trữ sẽ hình thành mỡ thừa bên trong cơ thể. 

Do đó, bạn có thể thấy, giò thủ cung cấp gần bằng 2/3 nhu cầu calo trong 1 bữa ăn. Đặc biệt, giò thủ giàu calo và chất béo bởi chúng chứa nhiều thịt đầu heo, sẽ gây tăng cân nếu bạn tiêu thụ mất kiểm soát. Chưa kể đến những thực phẩm khác mà bạn ăn trong một ngày. Đặc biệt là ngày lễ Tết có nhiều bánh kẹo ngọt cùng các món ăn dễ tăng cân như: Bánh chưng, bánh tét, nem rán, giò lụa, lạp xưởng… Ngoài ra, chất béo trong thịt ở đầu heo ở giò thủ dễ làm tăng cholesterol không tốt cho huyết áp, tim mạch. 

Ăn giò thủ có tốt không?

Nhìn chung, thịt heo trong giò thủ sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải. Trái lại, chúng sẽ có những phản ứng không tốt khi ăn quá nhiều. 

Thịt heo thường có hai dạng chính: thịt mỡ và thịt nạc. Trong đó, thịt mỡ mặc dù chứa ít protein nhưng lại cung cấp rất nhiều chất béo, do đó khi bạn tiêu thụ quá nhiều loại thịt này có thể hình thành các bệnh liên quan đến máu nhiễm mỡ, béo phì. Còn thịt nạc thì chứa phần lớn hàm lượng protein và hemoglobin có khả năng chống thiếu máu rất tốt. So với thực vật, hàm lượng hemoglobin trong thịt dễ hấp thu hơn, đồng thời chúng còn bổ sung sắt hiệu quả hơn rau. 

Có thể kết luận rằng, trong giò thủ được chế biến hầu hết là thịt lợn nên cũng mang lại một số lợi ích nhất định như: cải thiện hệ miễn dịch, giảm stress, nâng cao trí tuệ, ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, thịt nạc heo còn giúp chữa táo bón và giảm ho. 

Tốt hơn hết, ăn giò thủ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn biết cách kiểm soát khẩu phần ăn ở mức độ cho phép và thiết lập chế độ luyện tập thể dục đều đặn. 

Ăn giò thủ có tốt không?
Nên ăn giò thủ ở mức độ vừa phải

Cách làm giò thủ ít calo đơn giản tại nhà

Về nguyên liệu chuẩn bị, trong đó có phần má heo chứa rất nhiều mỡ. Để hạn chế lượng calo, bạn nên thay thế phần má heo thành các nguyên liệu khác. Dưới đây là cách làm chi tiết:

Nguyên liệu: 

  • 1kg thịt heo tươi các loại 
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 3 miếng chanh tươi
  • 100g mộc nhĩ
  • 100g nấm hương
  • Lá chuối tươi.
  • Khuôn ép giò.
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm,…

Cách làm: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Sơ chế kỹ phần thịt heo, rửa sạch rồi đem luộc với gừng, hành tím để khử mùi hôi.
  • Khi thịt chín, vớt thịt cho vào tô nước đá, vắt thêm ít chanh để thịt trắng và giòn. 
  • Sau đó, cho thịt ra để ráo, rồi cắt thành từng miếng nhỏ. 
  • Ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước nóng cho đến khi chúng nở ra. Rửa lại bằng nước sạch, vắt khô nước rồi cắt thành sợi nhỏ.
  • Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm và các gia vị khác theo khẩu vị. (Bạn có thể căn chỉnh liều lượng theo khẩu vị của mình)
  • Đặt chảo lên bếp, xào thịt với mộc nhĩ, nấm hương đến khi chín thì tắt bếp.
  • Bước 2: Gói giò thủ
  • Rửa sạch rồi lau khô lá chuối.
  • Lót kín lá chuối vào bên trong khuôn.
  • Dùng thìa múc thịt đã xào vào trong khuôn rồi ép thật chặt.

Lưu ý: Nếu không có khuôn sẵn, bạn có thể trải lá chuối lên mâm, cho thịt vào, cuộn tròn và buộc lại bằng dây lạt để cố định. 

  • Để phần thịt được bọc lá chuối ở chỗ thoáng mát, sạch sẽ. Sau 1 ngày thì tháo khuôn và cho giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về giò thủ bao nhiêu caloPhòng Khám Bác Sĩ muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, món này rất ngon nhưng bạn nên tiêu thụ 50g (khoảng nửa khoanh) cho mỗi lần ăn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng công thức chế biến giò thủ ít calo chia sẻ ở trên. Việc này vừa an toàn vệ sinh vừa kiểm soát tối ưu mức năng lượng của món ăn. Chúc bạn thực hiện thành công món giò thủ cho gia đình của mình nhé!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám