Khoai mì là một trong những nguyên liệu dân dã mà gần gũi trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc “Khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có mập không?” Hãy cùng Phòng Khám Bác Sĩ tìm hiểu chi tiết hơn về loại thực phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Khoai mì bao nhiêu calo?
Khoai mì bao nhiêu calo?
Khoai mì bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100gr khoai mì chứa khoảng 112 calo. Trong đó, hàm lượng calo của khoai mì đến từ chất carbohydrate chiếm phần lớn 98%.
Đồng thời, loại củ này còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong 100gr khoai mì bao gồm những thành phần dinh dưỡng sau:
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG | ĐỊNH LƯỢNG |
Chất đạm | 1.36g |
Chất béo | 0.28g |
Carbohydrate | 38.1g |
Chất xơ | 1.8g |
Đường | 1.7g |
Canxi | 16mg |
Vitamin C | 20.6mg |
Vitamin B6 | 0.088g |
Bên cạnh đó, khoai mì còn chứa các khoáng chất hữu ích như: Magie, kali, natri, sắt, photpho, đồng,….rất cần thiết cho sức khỏe.
Khoai mì hấp bao nhiêu calo?
100g khoai mì hấp cung cấp khoảng 145 – 152 calo. Đây là món ăn khá phổ biến với cách chế biến vô cùng đơn giản. Bởi khoai mì chỉ đem đi hấp nên lượng calo trong loại bánh này không quá cao.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch và sơ chế khoai mì.
- Bước 2: Cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Đặt vào nồi hấp. Cho một ít muối vào nước hấp khoai để khoai mì mặn mà hơn.
- Bước 4: Hấp khoảng 15 – 20 phút để khoai mì chín. Gắp ra đĩa và thưởng thức, có thể ăn kèm với một ít muối mè giã.
Bánh khoai mì nướng bao nhiêu calo?
Trong một chiếc bánh khoai mì nướng có khoảng 392 calo. Mặc dù hương vị của loại bánh này rất thơm ngon tuy nhiên món này chứa lượng calo khá cao. Bạn chỉ nên ăn 1 – 2 miếng bánh nhỏ để tránh tình trạng thừa cân, dư thừa lượng calo.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch và sơ chế kỹ khoai mì.
- Bước 2: Cắt thành từng đoạn nhỏ vừa phải.
- Bước 3: Ngâm khoai 15 phút để loại bỏ phần mũ của khoai.
- Bước 4: Quét một ít dầu mỏng lên bề mặt của khoai mì.
- Bước 5: Nướng khoai ở nhiệt độ 200 độ C từ 20 – 30 phút.
- Bước 6: Kiểm tra khoai có màu vàng đều, chín mềm thì gắp ra thưởng thức.
Chè khoai mì bao nhiêu calo?
Chè khoai mì được chế biến với những nguyên liệu khác nhau như: nước cốt dừa, đậu phộng, dừa sợi tươi,…..có hương vị béo ngậy và bùi. Chính vì vậy, 1 bát chè khoai mì có hàm lượng calo tương đối cao khoảng 308 calo.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch và sơ chế qua khoai mì. Ngâm khoai mì với nước muối pha loãng.
- Bước 2: Lấy khoai mì đã sơ chế hấp cùng với lá dứa có đến khi khoai mềm. Để nguội rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Cho đường thốt nốt khuấy đều với 500ml nước. Tiếp đến cho gừng cắt sợi vào cho thơm.
- Bước 4: Nước đường sôi thì cho tất cả khoai mì đã cắt vào nấu cùng trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Sau đó, cho hỗn hợp 10g bột sắn dây cùng 30ml nước vào nồi rồi khuấy cho sệt lại.
- Bước 6: Cho ra bát ăn kèm với cơm dừa bào, đậu phộng giã hoặc mè rang.
Bánh tằm khoai mì sợi bao nhiêu calo?
Bánh tằm khoai mì sợi được nấu chín, cắt thành sợi vừa ăn, rồi áo bên ngoài một lớp dừa bào mỏng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Ở một số nơi, người ta thường ăn bánh tằm khoai mì sợi với nước cốt để tăng thêm phần béo ngậy. Bên cạnh đó, món ăn này chứa lượng calo khá cao. Theo nghiên cứu, trong 100g bánh tằm khoai mì sợi cung cấp khoảng 250 calo.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ, ngâm khoai mì trong nước muối rồi vớt ra đem xay nguyễn.
- Bước 2: Vắt sạch nước phần khoai mì đã xay, chỉ lấy phần xác khoai.
- Bước 3: Trộn khoai mì với 150g đường, 100g bột năng và 100ml nước.
- Bước 4: Chia hỗn hợp trên thành 3 phần:
- 1 phần để nguyên (màu trắng ngà)
- 1 phần trộn với 20ml nước cốt dành dành (màu vàng sẫm)
- 1 phần trộn với 20ml nước cốt dứa (màu xanh lục)
- Bước 5: Cán mỏng từng phần rồi đặt lên lá chuối đem đi hấp khoảng 15 phút. Để nguội rồi cắt thành sợi vừa ăn, tầm ¼ lóng tay.
- Bước 6: Cho bánh tằm khoai mì ra dĩa, phủ một lớp mỏng cơm dừa bào bên ngoài. Thưởng thức cùng hỗn hợp muối đậu phộng mè rang giã nhuyễn.
Khoai mì hấp nước cốt dừa bao nhiêu calo?
Theo thống kê đo lường, khoai mì hấp nước cốt dừa chứa khoảng 150 calo / 100g. Ngoài ra, món ăn còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B, chất xơ, canxi,….Vì món ăn này không chế biến quá cầu kỳ nên lượng calo khá thấp. Nếu sử dụng ở định lượng hợp lý thì không gây thừa cân.
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch bằng nước, sơ chế kỹ và ngâm khoai mì trong nước muối pha loãng để loại bỏ phần mủ và nhựa.
- Bước 2: Rửa sạch lại khoai mì, để ráo.
- Bước 4: Cho khoai mì cùng 500ml nước dừa, lá dứa và muối vào nồi.
- Bước 5: Khi nước dừa trong nồi gần cạn hết, cho thêm vào 350ml nước cốt dừa để khoai mì có hương vị thơm béo hơn.
- Bước 6: Thêm một ít dừa bào sợi vào để nấu chín cho đến khi cạn nước.
- Bước 7: Gắp ra đĩa và ăn cùng hỗn hợp đậu phộng muối mè giã.
Ăn khoai mì có tăng cân không?
Bởi khoai mì phần lớn chứa tinh bột, chất đạm, vitamin A, C….vì thế mà hàm lượng calo và chất béo không quá cao. Do đó, loại củ này khó có thể gây tăng cân.
Bên cạnh đó, khoai mì còn chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể duy trì cảm giác no lâu và hạn chế sự thèm ăn. Có thể thấy, khoai mì không chỉ không làm bạn thừa cân mà còn hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều khoai mì, vượt quá hàm lượng calo hàng ngày thì việc mất kiểm soát cân nặng là điều không thể tránh khỏi.
Ăn nhiều khoai mì có ảnh hưởng gì không?
Trong thực tế, khoai mì chứa rất ít calo và chất béo, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì vẫn gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho cơ thể. Chẳng hạn như:
- Gây ra tình trạng kháng insulin làm tăng lượng đường huyết trong máu, nguy cơ gây béo phì.
- Tiêu thụ quá nhiều khoai mì làm chậm quá trình chuyển hóa lượng carbohydrate và calo dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa và làm tăng cholesterol trong cơ thể.
- Ảnh hưởng đến những người có bệnh lý về gout bởi hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng nhanh.
- Có thể gây ngộ độc nếu hấp thụ quá nhiều do hàm lượng cyanide có trong khoai mì.
Một số lưu ý quan trọng trong việc sử dụng khoai mì
Bạn cần lưu ý một số điều sau khi chế biến và ăn khoai mì để có thể giảm lượng độc tố, đảm bảo an toàn khi sử dụng:
- Gọt toàn bộ vỏ bên ngoài trước khi nấu để giảm lượng độc cyanua.
- Đảm bảo ngâm khoai mì trong nước từ 48 – 60 giờ trước khi nấu để loại bỏ hết các tạp chất gây hại.
- Chắn chắn khoai mì được nấu chín hoàn toàn.
- Nên ăn khoai mì với các chất tạo ngọt (đường, mật ong,..) để trung hòa độc tố.
- Không nên ăn khoai mì xuất hiện các đốm xanh bởi nguy cơ nhiễm độc cao.
Kết luận
Qua bài viết trên, Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về khoai mì bao nhiêu calo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ thêm những thông tin về giá trị dinh dưỡng và cách thực hiện một số món ăn giảm cân từ khoai mì. Hy vọng bài viết sẽ có thêm nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe!