Mì tương đen bao nhiêu calo? Hướng dẫn làm mì tương đen đơn giản tại nhà

Mì tương đen bao nhiêu calo? Hướng dẫn làm mì tương đen đơn giản tại nhà

Trong thế giới ẩm thực phong phú, mì tương đen không chỉ là một thành phần thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn mà còn là nguồn cảm hứng cho những đầu bếp sáng tạo. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc thưởng thức mì tương đen có đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng calo lớn hay không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “mì tương đen bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó phân tích lợi ích và gợi ý các tips để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Mì tương đen bao nhiêu calo?

Mì tương đen còn có tên gọi khác là Jajangmyeon. Mặc dù được xem như biểu tượng của Hàn Quốc nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa, một số tài liệu khác chép bắt nguồn từ món Yakisoba của Nhật Bản. Sau khi trải qua quá trình biến đổi để hợp khẩu vị của người dân xứ sở Kim Chi. 

Mì tương đen Hàn Quốc

Một phần mì tương đen gồm: Mì sợi, sốt tương đen Hàn Quốc, thịt ba chỉ, trứng luộc và các loại rau củ bắt mắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần mì trộn tương đen 135gr sẽ cung cấp khoảng 350 – 420 calo, trong đó có:

  • 24.2g protein;
  • 1.7g chất béo;
  • 67.9g carbohydrate;
  • 6.1g sắt;
  • 56mg canxi;
  • 354mg phốt pho;
  • 3mg vitamin C;
  • 1.8mg vitamin PP.

Mì tương đen Bắc Kinh

Theo trang Nutritionix, mì tương đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì thế mì tương đen Bắc Kinh cũng sở hữu một lượng “fan” đông đảo. Mỗi gói mì 89gr sẽ cung cấp cho bạn 324 calo, Trong đó có:

  • 11g protein;
  • 4g chất béo;
  • 59g carbohydrate;
  • 3.6g sắt;
  • 40mg canxi;
  • 240mg phốt pho;
  • 2mg vitamin C;
  • 1.2mg vitamin PP.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần mì tương đen 135gr sẽ cung cấp khoảng 350 - 420 calo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần mì tương đen 135gr sẽ cung cấp khoảng 350 – 420 calo

Ăn mì tương đen có mập (béo) không?

Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên, việc ăn mì tương đen một cách không kiểm soát chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì. Vì các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, cơ thể con người tiêu hao khoảng 2.000 calo mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho hoạt động sống. Vì thế, để kiểm soát cân nặng của bản thân, bạn chỉ nên ăn mì tương đen không quá 3 phần/ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể. Tuy nhiên, để giữ một thân hình săn chắc, bạn cũng nên ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như các loại trái cây: táo, nho, quả bơ và các loại rau xanh để đảm bảo sức khỏe.

Trong 1 bát mì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, canxi, sắt, vitamin, … Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mì tương đen giúp cải thiện đường huyết, làm giảm chất béo bão hòa và cholesterol trong máu hiệu quả.

Nên ăn mì tương đen như thế nào để không gây tăng cân

Theo các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ trưởng thành trung bình cần nạp 2.000 calo/ngày để duy trì cân nặng của mình. Đối với nam giới thì con số này là 2.500 calo/ngày. Từ đó suy ra, lượng calo trung bình cần nạp mỗi bữa ăn là khoảng 667 calo. Vì thế, để không tăng cân, lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên ăn 1 phần mì tương đen cho mỗi bữa.

Mì tương đen
Mì tương đen

Hướng dẫn làm mì tương đen đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Mì sợi Jajangmyeon: 2 – 3 gói
  • Thịt ba chỉ heo: 200g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Bí ngòi: 200g
  • Khoai tây: 200g
  • Hành tây: 300g
  • Dưa chuột: 100g
  • Sốt tương đen Hàn Quốc: 100g
  • Bột khoai tây: 30g
  • Dầu thực vật: 45ml
  • Gia vị: bột nêm, đường
  • Dầu mè: 5ml
  • Nước lọc
  • 1-2 quả trứng gà
  • Dụng cụ chế biến: chảo chống dính, nồi, vá sạn,  bếp,…

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải, bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt cỡ hạt lựu như trong hình. Để khoai tây được đẹp mắt hơn mà có thể ngâm với nước muối sau khi cắt để hạn chế thâm.
  • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu lớn hơn một chút.
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái chỉ.
  • Trứng gà luộc chín, lột vỏ.
  • Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước. Thái thịt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, ướp sơ với bột nêm để thịt được thấm hơn.

Bước 2: Xào thịt và các nguyên liệu

  • Bạn nên sử dụng chảo chống dính, có lồng chảo sâu tầm 5cm, đợi chảo nóng rồi cho dầu thực vật (khoảng 15ml), đợi dầu nóng già thì cho thịt vào đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thịt chín, ngả sang màu nâu và hơi cháy cạnh thì múc bớt lượng mỡ thừa trong chảo ra. 
  • Tiếp đến bạn trút củ cải vào xào trong khoảng 1 phút thì thêm khoai tây, hành tây và bí ngòi vào cùng.

Bước 3: Làm nước sốt tương đen

  • Cho 30g bột khoai tây + 5g đường + 60ml nước vào chén hòa tan.
  • Sau 10 phút đậy vung nấu, khi thấy khoai tây và củ cải đã chín, bạn đổ hỗn hợp bột khoai tây vào khuấy đều. Khuấy cho đến khi bột khoai tây nở ra và tạo độ sánh cho nước sốt thì dừng lại. 

Bước 4: Trộn và thưởng thức

  • Lấy một lượng mì vừa đủ cho vào tô, múc hỗn hợp sốt tương đen lên mì, cuối cùng trang trí thêm với dưa leo cắt sợi là xong.

Kết luận

Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “mì tương đen bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám