Ngô nếp là một loại thực phẩm phổ biến, có vị ngọt, bùi, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng 1 bắp ngô nếp bao nhiêu calo? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc về lượng calo có trong ngô nếp. Bên cạnh đó phân tích lợi ích và đưa ra những lưu ý để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
100G NGÔ NẾP BAO NHIÊU CALO?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g ngô nếp có chứa khoảng 177 calo. Thông thường, một trái ngô nếp có trọng lượng khoảng 160g sẽ cung cấp khoảng 283 calo. Như vậy, có thể thấy rằng ngô nếp có lượng calo tương đối cao. Dưới đây là bảng tổng hợp lượng calo trong 100g ngô nếp sau khi chế biến thành các món ăn khác nhau:
- Ngô nếp luộc: 177 calo
- Ngô nếp nướng: 220 calo
- Sữa ngô nếp: 150 calo
- Chè ngô nếp: 250 calo
- Ngô nếp rang bơ: 300 calo
Ngoài lượng calo cao, trong 100g ngô nếp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- Chất đạm: 3,2g
- Chất béo: 1,2g
- Chất xơ: 3,8g
- Carbohydrate: 37,7g
- Vitamin A: 100IU
- Vitamin C: 0,6mg
- Kali: 400mg
- Magie: 31mg
Ngô nếp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn ngô nếp với lượng vừa phải để không gây tăng cân.
ĂN NGÔ NẾP CÓ BÉO KHÔNG?
Ngô nếp là một loại ngũ cốc phổ biến ở Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, như ngô luộc, ngô nướng, ngô xào,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng ăn ngô nếp có béo không?
- Ngô nếp chứa nhiều calo, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, việc ăn ngô nếp không gây tăng cân nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải.
- Nếu bạn ăn một trái ngô nếp cỡ trung bình (khoảng 160g) thì sẽ cung cấp khoảng 283 calo. Lượng calo này chỉ chiếm khoảng 14% lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, nếu bạn ăn ngô nếp thay cho một bữa ăn chính thì sẽ không gây tăng cân. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn ngô nếp quá nhiều, vì có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
Để ăn ngô nếp không bị béo, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn ngô nếp khi đói bụng
- Không ăn ngô nếp quá nhiều
- Nên ăn ngô nếp luộc thay vì ngô nướng hoặc ngô rang bơ
CÁC LỢI ÍCH KHI ĂN NGÔ NẾP
Ngoài hương vị thơm ngon, ngô nếp còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn ngô nếp:
- Ngô nếp chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm giảm cholesterol xấu LDL trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp.
- Chất xơ trong ngô nếp giúp thúc đẩy nhu động ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các tác hại của gốc tự do.
- Ngô nếp là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa thiếu máu.
- Ngô nếp chứa hai chất chống oxy hóa quan trọng là lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
KẾT LUẬN
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “1 bắp nếp bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!