Nước mắm biết đến là một nguyên liệu gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực các nước Đông Nam Á, dùng để chấm hoặc chế biến các món ăn khác. Ở Việt Nam, loại gia vị này gần như không thể thiếu, góp phần làm tăng thêm hương vị đặc sắc trong các món ăn. Vậy nước mắm bao nhiêu calo? Cùng theo chân Phòng Khám Bác Sĩ khám phá loại gia vị quen thuộc này nhé!
Nội dung bài viết
Nước mắm bao nhiêu calo?
Nước mắm bao nhiêu calo? Theo số liệu được công bố trong nghiên cứu của Hội Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trung bình 100gr nước mắm chứa 34,9 calo. Được biết, nước mắm được tạo nên từ quá trình ướp muối lâu ngày của cá, tôm. Sau đó, hỗn hợp muối cùng các axit amin được chuyển hóa từ protein trong thịt cá sẽ tạo nên loại gia vị này. Bên cạnh đó, chất enzym có trong ruột cá sau khi trải qua quá trình ướp trong khoảng thời gian dài sẽ chuyển hóa và tạo độ mặn cho nước mắm.
Bên cạnh hương vị mặn đặc trưng, nước mắm còn cung cấp các dưỡng chất khác cho cơ thể như:
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG | HÀM LƯỢNG |
Nước | 71.1g |
Protein | 5.06g |
Chất béo | 0.01g |
Carbohydrate | 3.64g |
Canxi | 43mg |
Photpho | 7mg |
Sắt | 0.78mg |
Natri | 7.851mg |
Kali | 288mg |
Sodium | 7720mg |
Thiamine | 0.012mg |
Riboflavin | 0.057mg |
Niacin | 2.323mg |
Folate | 51mg |
Retinol | 4mg |
Magnesi | 175mg |
Vitamin C | 0.5mg |
Vitamin B6 | 0.396mg |
Vitamin B12 | 0.48mg |
Chưa hết, thành phần lysine trong nước mắm có chức năng tăng cường hấp thu canxi, kích thích sản sinh collagen hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, phát triển chiều cao và ngăn chặn chứng thiếu máu, loãng xương, rụng tóc,….
Trong một số nghiên cứu chỉ ra rằng cho nước mắm nguyên chất còn chứa Omega 3 – một axit béo không no tốt cho tim mạch, giảm mỡ máu và chống huyết khối. Đồng thời, Omega 3 còn có tác dụng cải thiện thị lực cho mắt, phát triển trí não,…

Ăn nước mắm nhiều có béo (mập) không?
Cho đến nay có nhiều người vẫn còn lo ngại ăn nước mắm sẽ gây béo phì. Xét về mặt khoa học, các thành phần có trong nước mắm không thể gây béo. Nếu bạn sử dụng đúng liều lượng và chọn loại nước mắm có nguồn gốc an toàn thì sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Đối với 1 thìa nước mắm chứa khoảng 10 – 20 calo, đây được xem là mức năng lượng khá thấp nên bạn cần lo lắng nước mắm sẽ làm thừa cân. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước mắm trong thời gian dài bởi chúng sẽ khó loại bỏ nước ra ngoài, dẫn đến tình trạng cơ thể bị phù nề do ứ nước. Chính vì hiện tượng này nên nhiều người lầm tưởng ăn nước mắm sẽ bị béo phì.
Công dụng của nước mắm
Như bạn đã tìm hiểu ở trên, nước mắm không chứa quá nhiều calo và bên cạnh đó chúng cũng mang lại một số công dụng tuyệt vời mà bạn nên biết như:
- Giàu đạm: Chất đạm – một dưỡng chất cần thiết trong việc cải tạo và sửa chữa các mô, giúp phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe ổn định.
- Giàu khoáng chất: Nước mắm cung cấp rất nhiều loại khoáng chất tốt cho cơ thể như natri, kali, photpho, canxi, sắt,….giúp chắc khỏe xương và các chức năng sinh lý khác.
- Chứa chất chống oxy hóa: Trong nước mắm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tế bào hoặc các gốc tự do có hại, giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe.
- Giàu vitamin: Nước mắm chứa một số loại vitamin B như vitamin B1. B2 và B3 có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất diễn ra và tăng cường hoạt động não bộ.
- Không chứa gluten: Đối với những người mắc bệnh celiac (nhạy cảm hoặc dung nạp được gluten) thì nước mắm là một lựa chọn thay thế hoàn hảo.
- Gia tăng hương vị: Nước mắm là loại gia vị hiện hữu trong hầu hết các món ăn Việt. Chúng làm cho món ăn thêm phần đậm đà và thơm ngon.

Những đối tượng nào không nên sử dụng nước mắm?
Mặc dù nước mắm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không nên sử dụng nước mắm trong các bữa ăn hàng ngày. Cụ thể là:
- Người tăng huyết áp: Do hàm lượng natri trong nước mắm cao nên những người có bị bệnh tăng huyết áp không nên sử dụng nhiều, tránh làm tăng áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người mắc bệnh về thận: Cũng bởi vì lượng natri cao nên người mắc bệnh thận hạn chế dùng nước mắm nhằm tránh tình trạng ứ nước và ngăn ngừa tải lên thận.
- Người có bệnh tiểu đường: Thông thường những người có bệnh về tiểu đường ăn rất nhạt để tránh các triệu chứng tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và tác động đến tim mạch. Do đó, trong nước mắm có muối và giàu natri nên người bệnh hạn chế sử dụng trong các bữa ăn của mình.
- Người dị ứng histamin: Nước mắm là nguyên liệu dễ làm kích thích tình trạng dị ứng với những người nhạy cảm với histamin.
Trong thời gian gần đây, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân nên ăn nhạt, giảm ăn mặn vì sức khỏe. Vì vậy, hiện nay trên thị trường đã cho ra đời các loại nước mắm với công thức giảm mặn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Theo đó, thành phần trong nước mắm đã được điều chỉnh lượng Natri phù hợp, đảm bảo an toàn cho những người bị huyết áp và tim mạch có thể sử dụng.
Kết luận
Trên đây là toàn bộ thông tin về “nước mắm bao nhiêu calo” mà Phòng Khám Bác Sĩ muốn chia sẻ đến bạn. Mặc dù nước mắm chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo nhưng bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải phù hợp với khẩu vị của mình. Hãy là người tiêu dùng thông minh đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!