Sữa đậu phộng bao nhiêu calo? Lợi ích sức khỏe từ sữa đậu phộng

Sữa đậu phộng bao nhiêu calo? Sữa đậu phộng có tác dụng gì?

Cùng với sự đa dạng ngày càng phong phú của thực phẩm, sữa đậu phộng đã trở thành một lựa chọn ưa thích cho những người ủng hộ chế độ ăn đa dạng và lành mạnh. Được chế biến từ hạt đậu phộng giàu chất béo và protein, sữa đậu phộng không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn đem đến nhiều lợi ích dinh dưỡng. Nhưng lượng calo trong sữa đậu phộng vẫn còn là sự tò mò lớn đối với người tiêu dùng. Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ  sẽ giải đáp thắc mắc “ sữa đậu phộng bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó phân tích lợi ích và đưa ra những lưu ý để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Sữa đậu phộng bao nhiêu calo?

Sữa đậu phộng bao nhiêu calo? Thông thường, mỗi lượng sữa đậu phộng chỉ chứa một lượng calo thấp hơn nhiều so với sữa động vật, nhưng lại chứa nhiều chất béo tốt và protein. Cụ thể, một cốc (240 ml) sữa đậu phộng thường chứa khoảng 80-100 calo, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo thương hiệu và thành phần cụ thể của sản phẩm. Để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của hạt đậu phộng để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng tham khảo cho 100 gram đậu phộng sống:

  • Lượng calorie: 567
  • Nước: 7%
  • Chất đạm: 25,8g
  • Carbohydrate: 16,1g
  • Đường: 4,7g
  • Chất xơ: 8,5g
  • Chất béo tổng: 49,2g
  • Chất béo bão hòa: 6,28g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 24,43g
  • Chất béo không bão hòa đa: 15,56g
  • Omega-3: 0g
  • Omega-6: 15,56g
  • Trans fat: 0g

Có thể thấy đậu phộng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: biotin, đồng, niacin, folate, mangan, vitamin E, thiamine, phốt pho và magiê.

Sữa đậu phộng bao nhiêu calo?
Sữa đậu phộng cung cấp lượng calo thấp hơn so với sữa động vật

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ sữa đậu phộng

Sữa đậu phộng không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng của sữa đậu phộng sau đây

  • Hạn chế nguy cơ ung thư vú: theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Breast Cancer Research and Treatment, việc tiêu thụ sữa đậu phộng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc tiêu thụ sữa đậu phộng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
  • Giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care, việc tiêu thụ sữa đậu phộng hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường loại 2. Điều này được giải thích bởi hàm lượng chất xơ trong sữa đậu phộng có thể giúp làm giảm đường huyết và duy trì lượng đường trong máu ổn định
  • Cải thiện thị lực: sữa đậu phộng cũng là một nguồn giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe mắt
  • Giữ cho xương khỏe mạnh và chắc khỏe: Là nguồn giàu canxi và magie, hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương

Gợi ý cách nấu sữa đậu phộng cực ngon ngay tại nhà

Chuẩn bị

  • 500g sữa tươi
  • 150g đậu phộng
  • 400g nước lọc
  • 20g đường
  • Các dụng cụ cần thiết như bát sạch, muỗng, rây lọc, máy xay sinh tố

Cách làm sữa đậu phộng

  • Đặt một chén đậu phộng rang khô không ướp muối (hoặc ướp muối nếu bạn muốn sữa có độ mặn) vào một cái bát lớn, sau đó thêm nước vào cho đến khi ngập nước. Để ngâm trong khoảng bốn giờ hoặc qua đêm
  • Đổ bỏ nước ngâm và rửa sạch đậu phộng
  • Đặt đậu phộng vào khay, sau đó đổ bốn cốc nước lọc. Thêm một chút muối nếu bạn muốn sữa có vị mặn và đường vào bình chứa của máy xay sinh tố
  • Xay trong 1 – 2 phút cho đến khi hạt đậu được nghiền mịn
  • Đặt túi hạt hoặc vải thưa lên một chiếc bát sạch, sau đó đổ sữa hạt vào. Kéo đều các bên, nhẹ nhàng bóp và nhào túi để sữa chảy ra nhiều nhất có thể
  • Đổ sữa hạt vào hộp kín hoặc lọ, bảo quản trong tủ lạnh. Một số chất sẽ lắng xuống dưới đáy của hộp. Vì vậy, hãy nhớ lắc kỹ hộp đựng sữa trước khi uống. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, sữa có thể để được trong vài tuần
Cách làm sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng có thể thực hiện đơn giản tại nhà

Lưu ý:

  • Nếu bạn dùng đậu phộng sống làm sữa đậu phộng, sữa sẽ chỉ để được trong khoảng 1 tuần
  • Nên dùng đậu phộng không ướp muối vì bạn có thể kiểm soát được hương vị của sửa và đảm bảo sữa có độ mặn vừa phải
  • Đậu phộng dễ bị ẩm và mốc, sinh ra độc tố aflatoxin rất dễ gây ung thư. Độc tố của aflatoxin có thể gây viêm gan nhiễm độc, xơ gan và ung thư gan. Do chịu được nhiệt độ cao, việc chiên, rán, luộc không thể phân hủy được các độc tố này. Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận hạt đậu phộng khi làm sữa, tránh sử dụng hạt đậu phộng bị mốc

Kết luận

Vậy là Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn tìm hiểu về lượng calo trong sữa đậu nành, một thành phần phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Việc biết rõ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm giúp chúng ta quản lý chế độ ăn uống một cách hiệu quả, đồng thời duy trì sức khỏe tốt. Trong cuộc hành trình của việc duy trì một lối sống lành mạnh, sữa đậu phộng đã trở thành một nguồn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt là đối với những người quan tâm đến chế độ ăn kiêng và giảm cân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám