100g Thịt vịt bao nhiêu calo? Ăn thịt vịt có tăng cân không?

100g Thịt vịt bao nhiêu calo? Ăn thịt vịt có tăng cân không?

Thịt vịt là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết thịt vịt bao nhiêu calo? Ăn thịt vịt có béo không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc về lượng calo, cũng như thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt . Bên đó, chúng tôi còn phân tích lợi ích để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất.  Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

100g thịt vịt bao nhiêu calo?

Thịt vịt có bao nhiêu calo có thể thay đổi tuỳ vào trọng lượng của vịt và phương pháp chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g thịt vịt chứa khoảng 337 calo. Ngoài ra, trong 100g thịt vịt tươi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

  • Protein: 19g
  • Chất béo: 84mg
  • Kali: 204mg
  • Chất sắt: 2,7mg
  • Vitamin B6: 0.2mg
  • Vitamin B12: 0.3mg
  • Magie:  16mg
  • Canxi: 11mg
  • Vitamin D: 3mg

– Số calo trong thịt vịt thay đổi tùy vào món ăn và phương pháp chế biến của mỗi người, cụ thể như:

  • Thịt vịt luộc: 337 calo
  • Thịt vịt quay: 387.5 calo
  • Thịt vịt nướng: 347 calo
Theo chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g thịt vịt chứa khoảng 337 calo
Theo chuyên gia dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g thịt vịt chứa khoảng 337 calo

 

Ăn thịt vịt có béo ( mập) không?

Sau khi biết 100g thịt vịt bao nhiêu calo, điều mà chị em quan tâm không kém là ăn thịt vịt có béo không. Có thể thấy, thịt vịt chứa lượng calo không quá cao nên mọi người có thể yên tâm bổ sung các món ăn từ thịt vịt vào bữa ăn hàng ngày mà không lo tăng cân. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là da vịt có hàm lượng calo cao, bạn nên loại bỏ da và chỉ ăn thịt nạc để tránh tăng cân không mong muốn.

Tuy nhiên chất béo có trong thịt vịt là chất béo không bão hòa, nên lượng chất béo này được đánh giá là vô cùng lành mạnh và không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng và sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn ăn một bữa no toàn thịt vịt mà không ăn kèm với các món ăn bất kỳ nào khác, thì bạn chỉ cần ăn ít nhất là 300g thịt vịt là đủ. Với 300g thịt vịt này, bạn có thể tính được mức calo nạp vào cơ thể là 663 calo.

 Ngược lại nếu bạn ăn quá nhiều thịt vịt kết hợp với thói quen vận động ít thì tình trạng tăng cân chắc chắn sẽ không tránh khỏi.

Một điều đáng chú ý đó là lượng calo trong da vịt rất cao nên những người đang giảm cân chỉ nên ăn phần thịt nạc và loại bỏ phần da để không bị béo.

Ăn thịt vịt có tốt cho sức khỏe không?

Với một lượng thịt vịt vừa phải trong thực đơn hằng ngày sẽ mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Là một nguồn cung cấp selen- chất chống oxy hóa quan trọng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống viêm, ăn thịt vịt có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Trong khi dầu cá được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hàng đầu, thì thịt vịt cũng chứa nhóm axit này và có lợi cho tim mạch. Ăn vịt (và các dạng gia cầm khác) thay cho bít tết có khả năng dẫn đến những kết quả sức khỏe tích cực liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, thịt vịt cung cấp lượng sắt ngang với thịt đỏ, nhiều hơn đáng kể so với lượng chất sắt bạn nhận được từ thịt gà.

Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất

Niacin (vitamin B3) có trong thịt vịt giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Niacin giúp hệ tiêu hóa hấp thụ carbohydrate, protein và chất đạm được tốt hơn, trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin B6 dồi dào, sau quá trình tiêu hóa thức ăn, thịt vịt còn giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Bao gồm cả da vịt, 100g thịt vịt cung cấp đến 1614mg glycine. Axit amin thiết yếu có điều kiện này có thể làm dịu các tác động thần kinh ảnh hưởng đến não. 

Nghiên cứu cho thấy 3g glycine trước khi đi ngủ có thể giúp thời gian đi vào giấc ngủ ngắn hơn, đồng thời giảm buồn ngủ ban ngày, tăng khả năng nhận thức của não bộ. Vì vậy, ăn thịt vịt có thể giúp bạn đi ngủ nhanh hơn và tỉnh táo hơn khi dậy.

Những ai không nên ăn thịt vịt?

Dù đây là món ăn ngon và đem lại nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này, dưới đây là những người không nên sử dụng thịt vịt:

Người bị bệnh gút: Thịt vịt có chứa lượng purin cao, vì thế những người mắc bệnh gút cần tránh ăn loại thịt này để không làm tăng axit uric trong cơ thể.

Người đang bị cảm: Khi bạn vừa bị cảm xong thể trạng cơ thể còn nhiều mệt mỏi thì không nên ăn thịt vịt. Đặc biệt là khi bị cảm lạnh, bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người làm người bệnh đang ốm càng ốm thêm

Người có thể chất yếu, lạnh: Theo Đông y, thịt vịt có tính lành, đối với những người có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.

Người bị bệnh viêm đường ruột, béo phì, xơ cứng động mạch:  Nhóm người bệnh cuối cùng nên tránh thịt vịt, đó là người đang có tiền sử bệnh viêm đường ruột mãn tính. Theo Đông y, thịt vịt có tính ngọt vị mặn, ăn vào sẽ khiến cho bệnh viêm đường ruột trở nên nặng hơn. Những người đang mắc các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, đau lưng, đau bụng kinh thì tốt nhất cũng không nên ăn thịt vịt, hoặc ăn ở mức rất hạn chế. 

Cách chế biến các món ăn từ thịt vịt giúp giảm cân hiệu quả

Thịt vịt xào gừng

Nguyên liệu

  • 1 con vịt đã làm sẵn
  • 1 củ gừng lớn, thái sợi
  • Tỏi băm, hành tím băm, ớt cắt khoanh
  • Rượu trắng
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, muối hạt

 Cách tiến hành:

  • Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch thì chà xát với hỗn hợp rượu, gừng để món ăn không còn bị hôi.
  • Sau đó lại bóp thịt với muối hạt, rửa vịt lại sạch. Ngâm vịt trong rượu khoảng 15 phút (nếu vịt già thì 30 phút) để thịt vịt nấu lên sẽ mềm không bị dai, mà lại còn thơm. Sau đó chặt khúc vừa ăn.
  • Bên cạnh ngâm rượu thì bạn còn có thể thái xéo thớ thịt, như vậy thịt sẽ mềm hơn và còn đẹp mắt nữa.
  • Chia gừng thái sợi làm 3 phần.
  • Ướp cùng 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, nước màu và 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi trong khoảng 15 phút để thấm gia vịCho dầu vào chảo nóng, cho thịt vịt vào chiên qua để bớt mỡ. Đến khi thấy da vịt cháy xém và vàng thì vớt ra để riêng.
  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi và 1 phần gừng với dầu ăn. Khi gừng vàng hơi xém thì cho thịt vịt vào xào săn lại. Nấu trên lửa lớn 2 – 3 phút.
  • Bạn nên để lửa bé, không nên để lửa to. Lửa to sẽ làm thịt vịt không mềm mà nhanh cháy, khô và dai. Nước kho thịt cũng sẽ không ngọt nữa.
  • Nấu đến khi gần cạn nước thì cho ớt và 1 phần gừng thái sợi cuối cùng vào, tắt bếp. Dọn ra đĩa.
Thịt vịt xào gừng
Thịt vịt xào gừng

Vịt nấu măng chua

  • 400g ức vịt.
  • 300g măng chua.
  • 1 củ gừng tươi.

1 trái chanh.

5 cọng hành lá.

1 xị rượu trắng.

Hành tím.

Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, sa tế tôm

Cách tiến hành:

  • Khử đi mùi hôi thịt vịt: Giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, cho chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, trộn đều. Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Măng chua và hành lá rửa sạch, để ráo.
  • Chặt nhỏ thịt vịt sau khi đã khử mùi. Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp với thịt vịt. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm rồi xoa đều lên thịt vịt, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Hết thời gian cho thịt vịt ngấm gia vị, bắt chảo (nồi) lên để phi hành thơm và xào thịt đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.
  • Khi canh sôi , vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, có thể nêm thêm hạt nêm, đường, muối tùy khẩu vị của gia đình bạn. Cuối cùng là cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cắt hành lá, ngò rí vào trang trí.

Kết luận

Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “100g thịt vịt bao nhiêu calo?”, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình một ngày tốt lành!

Đánh giá nội dung

Xếp hạng địa điểm này

0.0 / 5 (0 đánh giá)
5
4
3
2
1

Đánh giá địa điểm này

Email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả bình luận có chứa đường dẫn website sẽ bị đánh dấu spam

Đăng phòng khám! url Tìm phòng khám