Trứng muối – một món ăn độc đáo và hấp dẫn, là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị mặn của muối và hương vị béo ngậy của lòng đỏ trứng. Không ít người khi ăn trứng muối thắc mắc không biết trứng muối bao nhiêu calo? Ăn có mập không. Trong bài viết này, Phòng Khám Sức Khỏe sẽ giải đáp thắc mắc về lượng calo trong trứng muối. Cùng theo dõi bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
Trứng muối bao nhiêu calo?
Trứng muối được chế biến từ quả trứng vịt hoặc gà thông qua quá trình ngâm trong dung dịch muối hoặc bọc kín bằng lớp tro tẩm muối. Vậy trứng muối bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia trong 1 quả trứng vịt muối có trong lượng 73g chứa 130 calo. Trong đó có 14g chất béo, 146 mg natri, 884 mg cholesterol, 1g carbohydrates và 13g protein.
Khi trứng vịt được chế biến thành trứng muối, lượng calo vẫn giữ nguyên là 130 calo cho một quả trứng. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong trứng muối sẽ giảm đi đáng kể, từ 14,7g xuống còn 10,4g. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong trứng muối tăng lên, từ 11,6g lên 13,1g . Điều này có nghĩa là trứng muối sẽ chứa ít protein hơn so với trứng vịt thông thường, nhưng lại có hàm lượng chất béo cao hơn.
Đối với trứng gà muối lượng calo trong 1 quả trứng sẽ ít hơn so với trứng vịt muối. Lượng calo trong 1 trứng muối không thay đổi so với trứng tươi. 1 quả trứng gà muối có trọng lượng 100g chứa 130 calo.
Tuy nhiên lượng calo trong quả trứng muối có thể thay đổi tùy theo kích thước của chúng. Trứng muối có kích thước càng lớn thì lượng calo càng cao.
Ăn trứng muối có mập (béo) không?
Ăn trứng muối có mập không? Câu trả lời là không. Với lượng calo trong quả trứng muối như thế không đủ làm bạn tăng cân. Một người trưởng thành thì lượng calo nạp vào từ 1800-2300 calo. Do đó nếu chỉ ăn 1 quả trứng muối thì không làm bạn tăng cân.
Tuy nhiên, không chỉ riêng trứng muối mà bất kỳ thực phẩm nào, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo từ các nguồn khác trong chế độ ăn hàng ngày của bạn mà không có sự cân đối có thể dẫn đến tăng cân.
Ăn trứng muối có tốt không?
Trong trứng muối hàm lượng cholesterol là 884mg, nó cao hơn so với nhiều nguồn thực phẩm khác. Cholesterol là một chất béo không bão hòa có thể tác động đến mức cholesterol máu của bạn. Việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể làm tăng mức cholesterol máu, đặc biệt là cholesterol LDL và có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng hàm lượng cholesterol trong thực phẩm không có tác động lớn đến mức cholesterol máu của mọi người. Một số người có thể có phản ứng nhạy cảm với cholesterol trong thực phẩm và cần hạn chế lượng cholesterol tiêu thụ từ nguồn thực phẩm. Một số người khác có thể chịu được một lượng lớn hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.
Những đối tượng nên hạn chế ăn trứng muối
Trứng muối có hàm lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ nhiều cholesterol có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch. Đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, bác sĩ thông thường khuyến nghị hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn.
Những người bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường và mỡ máu cao thường được khuyến nghị hạn chế tiêu thụ trứng muối và các nguồn thực phẩm giàu cholesterol khác. Một chế độ ăn giàu cholesterol có thể góp phần tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và gây khó khăn trong việc kiểm soát các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tiểu đường và mỡ máu.
Nếu bạn có mức cholesterol máu cao, hạn chế tiêu thụ cholesterol từ nguồn thực phẩm, bao gồm trứng muối, có thể giúp kiểm soát mức cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Có một số tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh gan, hiperlipidemia, có thể yêu cầu hạn chế lượng cholesterol tiêu thụ từ các nguồn thực phẩm, bao gồm trứng muối.
Cách bảo quản trứng muối lâu hơn
Để bảo quản trứng muối lâu hơn, có thể áp dụng các phương pháp sau:
- Đặt trứng muối vào hũ đậy kín hoặc bọc kín trong túi ni lông. Đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Trứng muối có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 tuần, tùy thuộc vào tình trạng và chất lượng ban đầu của trứng.
- Đập trứng ra, tách lòng đỏ và lòng trắng. Hấp chín hoặc nướng chín lòng đỏ. Đóng gói chặt chẽ trong túi ni lông hoặc hũ đậy kín. Cất trong ngăn đá của tủ lạnh. Trứng đã chế biến như vậy có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 tháng
*Lưu ý: Trong cả hai phương pháp, quan sát trứng muối trước khi sử dụng. Nếu có dấu hiệu mốc, mục nát hoặc mất màu, hãy vứt bỏ trứng và không sử dụng.
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Sức Khỏe đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Trứng muối bao nhiêu calo”. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đưa ra những đối tượng nên hạn chế ăn trứng muối. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được cho bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe dồi dào!