Mì quảng, một món ăn nổi tiếng xuất phát từ Quảng Nam, được làm từ tinh bột gạo và một số thành phần khác như trứng, bột mì, thịt gà,… Với hương vị thơm ngon và béo ngậy, mì quảng khiến nhiều người quan tâm và yêu thích. Thế nhưng bạn có biết “ 1 tô mì quảng bao nhiêu calo?”, ăn mì quảng có béo không?. Sau đây hãy cùng Phòng Khám Bác Sĩ tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc này nhé!
Nội dung bài viết
1 tô mì quảng bao nhiêu calo?
Một tô mì quảng có đầy đủ các dưỡng chất như đã đề cập, tuy nhiên, chị em đang giảm cân thì quan tâm hơn đến số calo mà một tô mì quảng chứa. Mì quảng có nhiều loại khác nhau như mì quảng gà, cá lóc, chay hay tôm thịt. Mỗi loại mì quảng thường đi kèm với nước dùng được nấu từ xương và nguyên liệu riêng để mang đến hương vị đặc trưng và chuẩn.
1 tô mì quảng bao nhiêu calo? Theo các nhà nghiên cứu về thực phẩm, trung bình một tô mì quảng chứa khoảng từ 400 đến 500 calo. Với lượng calo này, những người đang giảm cân có thể thêm vào thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, không nên ăn mì quảng quá thường xuyên.
Hàm lượng calo có trong các loại mì quảng
Trung bình, một tô mì quảng chứa khoảng 400 đến 500 calo. Vậy, nếu nói riêng về mì quảng gà, ước tính một tô mì quảng gà trung bình chứa khoảng 400 calo. Điều này không quá cao so với các loại mì quảng khác.
Chị em phụ nữ thường ưa thích sử dụng mì quảng chay trong quá trình ăn kiêng, vì mì quảng chay chứa rất ít calo. Một tô mì quảng chay chỉ có khoảng 200 đến 250 calo, do hầu hết nguyên liệu trong đó là từ rau củ và quả.
Ăn mì quảng có béo (mập) không?
Theo các chuyên gia, người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 2000-2200 calo/ngày để duy trì hoạt động cơ thể, tương đương 667 calo/bữa ăn. Nếu chỉ ăn 1 tô mì quảng trong một bữa ăn, không có ảnh hưởng đến cân nặng. Tuy nhiên, nếu ăn hơn 2 tô, chắc chắn sẽ vượt quá lượng calo cần thiết và gây tăng cân nhanh chóng, góp phần vào tình trạng béo phì.
Hơn nữa, mì quảng cũng chứa một lượng chất béo đáng kể, bao gồm cả chất béo có lợi và có hại. Tiêu thụ quá nhiều mì quảng có thể dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Vì vậy, việc mì quảng có hàm lượng chất béo hay không sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Cần cân nhắc và cân đối lượng calo từ mì quảng và các bữa ăn khác trong ngày, kết hợp với chế độ tập luyện thích hợp để duy trì vóc dáng mảnh mai như mong muốn, mà không phải lo lắng về “Mì quảng có bao nhiêu calo?”
Ngoài ra, trong 100g mì quảng chứa 67,4g tinh bột, 20,2g chất béo, 22,4g chất đạm, nhưng chỉ có 2,73g chất xơ. Do đó, tiêu thụ mì quảng quá nhiều và thường xuyên có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, mệt mỏi, đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Những lưu ý để ăn mì quảng không bị tăng cân
Để không cần lo lắng về lượng calo của mì quảng và tránh tình trạng tăng cân thì đây là những lưu ý dàng cho bạn
- Hạn chế ăn chỉ 1 tô mì quảng kích thước vừa trong một bữa, kết hợp với nhiều loại rau củ quả và giảm lượng thịt để giảm calo nạp vào cơ thể.
- Giới hạn mỗi tuần chỉ ăn 1-2 tô mì quảng để tránh mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến cân nặng.
- Sau khi ăn mì, hãy di chuyển hoặc tập luyện nhẹ nhàng để đốt cháy lượng calo đã được nạp vào cơ thể. Tránh ngồi hoặc nằm ngay sau khi ăn để giảm tích tụ mỡ ở vùng bụng.
- Bổ sung nước detox vào chế độ uống giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố.
Cách làm mì quảng vừa ngon vừa giảm cân
Để có một tô mì quảng vừa ngon mà không sợ tăng cân thì sau đây là cách làm mì quảng tại nhà:
Nguyên liệu
200g miến quảng, 200g đậu hũ non (tofu) hoặc đậu phụ, 100g bí đỏ, thái lát mỏng,100g rau sống (rau thơm, rau diếp cá, rau mùi, rau húng lủi), 1 củ cà rốt, thái mỏng hoặc gọt sợi, 1 củ hành tím, thái lát mỏng, 100g ngọn cải bắp, cắt khúc nhỏ, 2-3 quả trứng gà (tùy chọn), 2-3 quả chanh, 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị), Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt (tùy khẩu vị)
Cách làm
Trước tiên, chuẩn bị các nguyên liệu. Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau sống, bí đỏ, cà rốt, hành tím, ngọn cải bắp. Chuẩn bị đậu hũ non bằm nhỏ hoặc đậu phụ cắt lát mỏng. Nếu muốn, có thể chuẩn bị trứng gà rang lên để trang trí mì quảng.
Đun sôi một nồi nước lớn. Khi nước sôi, cho miến quảng vào nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Thường thì miến quảng sẽ chỉ cần nấu trong khoảng 2-3 phút. Khi miến đã chín, xả nước, rửa miến bằng nước lạnh và để ráo.
Trong một nồi nhỏ, đun sôi nước để luộc đậu hũ non hoặc đậu phụ trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.
Trang trí đĩa mì quảng bằng rau sống, bí đỏ, cà rốt, hành tím, ngọn cải bắp và đậu hũ non hoặc đậu phụ.
Đổ nước sôi vào đĩa mì quảng vừa trang trí. Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và bột ngọt theo khẩu vị riêng. Nếu thích, có thể thêm một ít nước chanh và ớt để tăng hương vị.
Cuối cùng, trang trí mì quảng bằng trứng gà rang (nếu sử dụng).
Kết luận
Với những chia sẻ trên của Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp các thắc mắc về “1 tô mì quảng nhiêu calo?”. Hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin chi tiết hữu ích để thiết lập thực đơn giảm cân hiệu quả hơn với mì quảng, hãy tự làm mì quảng tại nhà để kiểm soát tốt lượng calo cho bản thân nhé. Chúc bạn và gia đình bạn có sức khỏe tốt!