Khoai lang chiên là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong các bữa ăn gia đình và các nhà hàng. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến việc “khoai lang chiên bao nhiêu calo”, ăn nhiều khoai lang chiên có mập không, có tốt cho sức khỏe không?. Sau đây hãy cùng Phòng Khám Bác Sĩ giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây!
Nội dung bài viết
Khoai lang chiên bao nhiêu calo?
Khoai lang là một trong những loại củ thường chứa nhiều tinh bột và đường, Dựa trên số liệu được công bố bởi các chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp Hội Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100gr khoai lang chứa khoảng 85 kcal.
Cụ thể, 100gr Khoai lang sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG | ĐỊNH LƯỢNG |
Lipid | 0,1g |
Natri | 55mg |
Kali | 337mg |
carbohydrate | 20g |
Chất xơ | 3g |
Đường cát trắng | 4,2g |
Protein | 1,6g |
Vitamin C | 2,4mg |
Sắt | 0,6mg |
Vitamin B6 | 0,2mg |
Magnesi | 25mg |
Calci | 30mg |
Để chế biến một khoai lang một cách ngon hơn, hấp dẫn hơn thì món khoai lang chiên được ưa chuộng hàng đầu. Khoai lang chiên bao nhiêu calo? Theo báo cáo dinh dưỡng từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thì 100g khoai lang chiên sẽ chứa 235 calo, như vậy lượng calo trong khoai lang chiên khá cao. Do đó, nếu như bạn ăn quá nhiều khoai lang chiên thì nó sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc giữ dáng của bạn.
Ăn nhiều khoai lang chiên có béo (mập) không?
Nhiều người khi tìm hiểu về tác dụng của khoai lang có thể lầm tưởng rằng ăn nhiều khoai lang sẽ có lợi cho sức khỏe. Mặc dù khoai lang chứa hàm lượng protein, kali, vitamin C, đường tự nhiên và chất xơ, rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, khi khoai lang được chiên qua dầu mỡ, như nhiều loại thực phẩm khác, nó sẽ chứa nhiều chất béo không tốt.
Thêm vào đó, việc ăn khoai lang chiên quá nhiều không chỉ gây tăng cân mà còn có thể gây ra các vấn đề như tiết dịch vị nhiều, tình trạng nóng ruột, ợ chua và sinh hơi trướng bụng khi đói. Đặc biệt, đối với những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng hoặc tập thể dục, thì không nên ăn khoai lang chiên, vì nó có thể làm mất kiểm soát cân nặng.
Vì vậy, nếu bạn muốn tiêu thụ khoai lang, hãy chỉ ăn một lượng vừa phải và không quá thường xuyên. Đặc biệt, không nên sử dụng khoai lang chiên để thay thế bữa ăn chính, đặc biệt đối với những người đang trong quá trình ăn kiêng. Điều này sẽ giúp duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đảm bảo sự kiểm soát cân nặng
Nếu bạn đang giảm cân nhưng vẫn muốn ăn khoai lang chiên thì đây là một số lưu ý dành cho bạn.
Để ăn khoai lang chiên một cách hợp lý không bị tăng cân mà tốt cho sức khỏe, cần lưu ý các vấn đề sau đây:
- Không nên ăn khoai lang chiên vào ban đêm vì gây cảm giác khó tiêu và dễ dẫn đến tình trạng tăng cân.
- Không nên tiêu thụ quá nhiều khoai lang chiên trong một ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần không ăn quá 100g khoai lang chiên.
- Nên ăn khoai lang chiên kèm với các loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ để cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Cách làm khoai lang chiên vừa ngon vừa không béo
Nguyên liệu:
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khoai lang chiên:
- 2 củ khoai lang
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 100ml nước cốt dừa
- 120gr bột gạo
- ½ thìa cà phê muối
- ½ chén dầu ăn
- 30gr đường
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nạo gọt sạch vỏ khoai lang. Sau đó, cắt khoai lang thành miếng dài với chiều ngang cỡ ngón tay áp út.
- Bạn có thể cho các miếng khoai lang vào thau nước đã chuẩn bị từ trước. Điều này giúp tránh hiện tượng thâm màu của khoai lang khi tiếp xúc với không khí.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột
- Trong một cái tô, hòa chung bột gạo, nước cốt dừa, 50ml nước, muối, nước cốt chanh và đường. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt lại.
- Lấy một miếng khoai lang đã được thái và nhúng nó vào tô bột. Xoay nhẹ miếng khoai lang trong tô, đảm bảo bột bám đều và phủ một lớp mỏng lên bề mặt của khoai.
- Qua quá trình này, bột sẽ bám chặt vào khoai lang và tạo thành một lớp bao phủ mỏng. Điều này sẽ giúp tạo ra vỏ giòn và hấp dẫn cho khoai lang chiên.
Bước 3: Chiên khoai lang
- Đặt một chảo dầu lên bếp và đun nóng. Để làm cho khoai lang chiên trở nên giòn hơn, bạn cần đặc biệt chú ý đun dầu cho đến khi nó nóng già, sau đó giảm lửa xuống nhỏ.
- Cho từng miếng khoai lang đã được bọc bột vào chảo dầu. Chiên khoai lang trong dầu cho đến khi chúng chín đều và có màu vàng đẹp mắt.
- Sau khi khoai lang đã chín và có màu vàng đẹp, hãy vớt chúng ra khỏi chảo và để ráo dầu bằng cách đặt vào đĩa có giấy thấm dầu bên dưới. Giấy thấm dầu sẽ hấp thụ dầu thừa và giúp khoai lang trở nên không quá béo ngậy.
Kết luận:
Với những chia sẻ trên của Phòng Khám Bác Sĩ đã giải đáp các thắc mắc về “khoai lang chiên bao nhiêu calo?”. Hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin chi tiết hữu ích để thiết lập thực đơn giảm cân hiệu quả hơn với khoai lang chiên. Hãy tự làm khoai lang chiên tại nhà để kiểm soát lượng calo cho bản thân nhé. Chúc bạn và gia đình bạn có sức khỏe tốt!