Từ lâu quả đậu bắp đã được nhiều người lựa chọn đưa vào bữa ăn hàng ngày. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao của nó. Nó có thể chế biến rất đa dạng từ luộc, hấp đến chiên xào, nướng, lẩu,… Để biết rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của nó cũng như biết được đậu bắp trị bệnh gì. Hãy cùng phongkhambacsi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
- 1 Giá trị dinh dưỡng
- 2 Đậu bắp trị bệnh gì?
- 2.1 Ngừa bệnh thiếu máu
- 2.2 Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa
- 2.3 Bổ thận
- 2.4 Điều trị bệnh khớp
- 2.5 Chữa ho, viêm họng
- 2.6 Trị hen suyễn
- 2.7 Hỗ trợ cải thiện sinh lý nam giới
- 2.8 Đối với người bị tiểu đường
- 2.9 Giảm cholesterol xấu
- 2.10 Phòng chống ung thư
- 2.11 Tăng cường hệ miễn dịch
- 2.12 Tốt cho bà bầu
- 2.13 Tốt cho mắt
- 2.14 Phục hồi sức khỏe sau khi tập thể dục
- 2.15 Giảm căng thẳng
- 2.16 Làm đẹp da
- 2.17 Não bộ
- 2.18 Giảm cân
- 3 Những trường hợp không nên ăn đậu bắp
- 4 Một số thắc mắc về Đậu bắp trị bệnh gì
Giá trị dinh dưỡng
Trước khi tìm hiểu xem đậu bắp trị bệnh gì?. Thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về đậu bắp cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.
Đậu bắp là gì? – Đậu bắp trị bệnh gì?
Đậu bắp là loài thực vật có nguồn gốc từ Tây phi. Với khả năng chịu được khí hậu nóng bức rất tốt nên chúng được trồng rộng rãi ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới. Ở nước ta. Đậu bắp được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, nơi có khí hậu nóng bức quanh năm.
Ngoài cái tên “đậu bắp” được sử dụng rộng rãi thì chúng còn có một số tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà, bắp còi, gôm hay thảo cà phê,…
Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong. Ngoài hương vị thơm ngon được chế biến đa dạng thì nó còn có độ nhớt đặc trưng.
Trong Đông y thì loại đậu này cho những bài thuốc quý rất tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp trị bệnh gì
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc đậu bắp sống (100gram) sẽ bao gồm:
- Lượng kcal: 33 kcal
- Protein: 1.93 gram
- Chất béo: 0.19 gram
- Carbs: 7.45 gram
- Chất xơ: 3.2 gram
- Đường: 1.48 gram
- Canxi: 82 mg
- Sắt: 0.62 mg
- Kali: 299 mg
- Vitamin C: 23 mg
- Magie: 57 mg
- Photpho: 61 mg
- Folate: 60 µg
- Vitamin A: 52mg
- Carotene: 310mg
Theo đó, trong đậu bắp chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là tỷ lệ chất xơ ở trong đậu bắp cao.
Ngoài ra trong Đậu bắp còn chứa một số vi chất khác như: oxalate, solanine, fructan… Một điều cần lưu ý là bạn phải hiểu rõ tác dụng của những loại vi chất này để có thể sử dụng đậu bắp đúng cách.
Đậu bắp trị bệnh gì?
Ngừa bệnh thiếu máu
Trong Đậu bắp có chứa nhiều vitamin K, B, sắt, kẽm, mangan…Các chất này có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu.
Vậy nên đối với những người mắc bệnh thiếu máu có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thường xuyên ăn đậu bắp. Hoặc pha cho mình một ly nước ép từ đậu bắp. Từ đó, bạn sẽ không phải lo lắng về nguy cơ bị thiếu máu .
Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao nên đậu bắp có khả năng trị bệnh táo bón hiệu quả. Đậu bắp có công dụng như các loại thuốc nhuận tràng hiện nay. Sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, đậu bắp còn có khả năng đào thải các độc tố trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chất nhầy dính trong đậu bắp sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Từ đó cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Bổ thận
Đậu bắp là loại thực phẩm giúp lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên sẽ giúp thanh lọc cơ thể. Từ đó giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa chứng đầy hơi.
Điều trị bệnh khớp
Trong đậu bắp có chứa các chất như canxi, vitamin K, acid folic. Chúng đều là các chất có khả năng loãng xương rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất này còn là yếu tố quan trọng trong quá trình tái tạo ở mô sụn, hồi phục tổn thương ở khớp xương.
Hơn nữa, chất nhầy dính ở trong đậu bắp giúp tăng khả năng bôi trơn khớp, từ đó các khớp hoạt động trơn tru hơn.
Chữa ho, viêm họng
Nói đến vị thuốc giúp trị đau họng và ho thì không thể không nhắc tới nước đậu bắp. Nó rất hiệu quả trong việc giảm tình trạng ở trẻ nhỏ, có tính kháng khuẩn cũng như khử trùng rất tốt.
Bạn có thể lấy đậu bắp phơi khô, sau đó sắc lấy nước uống thay trà hoặc súc miệng hàng ngày. Lưu ý, chỉ dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.
Trị hen suyễn
Để cải thiện tình trạng hen suyễn của bản thân thì đậu bắp sẽ là thứ bạn không thể lãng quên. Với hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa trong đậu bắp sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn.
Hỗ trợ cải thiện sinh lý nam giới
Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe không chỉ ở nữ giới mà ở nam giới nó cũng đẹp lại một hiệu quả bất ngờ. Đậu bắp chứa dạng glucide phức polysaccharide và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Chúng giúp tăng cường bơm máu tới dương vật, hỗ trợ chữa trị rối loạn cương dương. Chính vì vậy, đây được xem như “thần dược” trong hỗ trợ cải thiện tình trạng sinh lý cho nam giới rất hiệu quả.
Vì thế các bạn nam giới hãy bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Với nhiều cách chế biến khác nhau như: xào, luộc, nấu canh, uống nước ép đậu bắp để tăng khả năng sinh lý.
Đối với người bị tiểu đường
Theo một số nghiên cứu cho biết, một số chất tương tự như hoạt chất insulin có trong Đậu bắp có khả năng giảm hàm lượng đường trong máu.
Chính vì vậy việc sử dụng đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày hoặc uống nước ép đậu bắp thường xuyên. Sẽ giúp cải thiện tình trạng tiểu đường của người bệnh rất hiệu quả.
Giảm cholesterol xấu
Đậu bắp được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Vậy nên nó có thể giúp giảm cholesterol rất hiệu quả. Trong quá trình tiêu hóa, chất nhầy dính của đậu bắp. Sẽ liên kết với cholesterol để đào thải ra ngoài cơ thể thay vì hấp thụ. Chỉ số cholesterol trong máu giảm sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch.Từ đó, đậu bắp còn hỗ trợ phòng chống một số bệnh liên quan tới cholesterol cao như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn cương dương,…
Phòng chống ung thư
Như đã biết ở trên, đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất này có khả năng chống lại các gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây ung thư. Lectin trong đậu bắp cũng có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa lớn nên đậu bắp có khả tăng cường miễn dịch cho cơ thể rất hiệu quả. Thêm vào đó, nó còn giúp chống lại các tác nhân gây cảm lạnh và cúm thông thường.
Tốt cho bà bầu
Lợi ích của đậu bắp đối với phụ nữ được thể hiện rõ rệt trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng acid folic và vitamin C trong đậu bắp có khả năng giảm tỷ lệ khuyết tật cho thai nhi, nhất là dị tật ống thần kinh. Vậy nên sử dụng đậu bắp trong khẩu phần ăn. Sẽ góp phần đem tới một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không nên ăn quá nhiều đậu bắp mà chỉ nên ăn với một lượng nhỏ.
Tốt cho mắt
Sở dĩ nói rằng đậu bắp có khả năng nâng cao và cải thiện sức khỏe đôi mắt là do nó có chứa vitamin A và caroten. Trong mỗi 100g đậu bắp chứa tới 52mg vitamin A và 310mg carotene. Nhờ đó mà đậu bắp giúp tăng thị lực cho mắt rất tốt. Hơn nữa, nó cũng giúp phòng ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Phục hồi sức khỏe sau khi tập thể dục
Như đã kể trên, trong đậu bắp chứa rất nhiều các chất có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đa dạng. Chính vì vậy, việc bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày. Sẽ giúp bạn có thể tập luyện lâu hơn và phục hồi nhanh hơn sau khi tập. Vì vậy nó đã trở thành một lựa chọn trong thực đơn của những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
Giảm căng thẳng
Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt của đậu bắp giúp tinh thần thoải mái, thư giãn hơn. Bởi lẽ chiết xuất từ hạt của đậu bắp có thể chống lại stress.
Làm đẹp da
Khả năng làm đẹp da của đậu bắp là điều không thể không nhắc đến. Nhất là hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và các bệnh ngoài da. Trong thành phần của đậu bắp có chứa Pectin, đây là một chất giúp tăng cường độ đàn hồi cho da. Vậy nên trong quá trình làm đẹp, đậu bắp rất được nhiều người yêu thích, nhất là chị em phụ nữ. Ngoài ra, việc sử dụng đậu bắp mỗi ngày còn giúp bạn có làn da mịn màng, tươi sáng.
Bạn có thể đưa đậu bắp vào bữa ăn hàng ngày, ép lấy nước uống hoặc nghiền nát chúng để đắp mặt nạ.
Não bộ
Một tác dụng khác của đậu bắp mà ít ai biết đó chính là nó rất tốt cho não bộ. Điều này là do nó có chứa chất polyphenol, chất này giúp chống viêm. Ngoài ra còn cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả.
Giảm cân
Ngoài hỗ trợ điều trị một số bệnh thì đậu bắp giúp giảm cân rất hiệu quả. Bởi vì hàm lượng kcal trong đậu bắp thấp, đặc biệt hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan trong nó rất dồi dào. Vậy nên trong thực đơn ăn kiêng của bạn không nên thiếu đậu bắp.
Những trường hợp không nên ăn đậu bắp
Mặc dù đậu bắp mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng có một số tác dụng phụ, đặc biệt là gây tổn hại đến một số đối tượng như sau:
- Người bệnh sỏi thận: Thành phần của đậu bắp có chứa nhiều oxalal. Đây là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
- Bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu: Trong đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin K lớn. Điều này làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu.
- Người bị viêm khớp: Loại thực phẩm này có chứa solanine, chất này có thể gây viêm và đau khớp kéo dài với tỷ lệ nhỏ.
- Người bị hội chứng ruột kích thích hoặc gặp vấn đề về đường ruột: Với hàm lượng fructan cao ở trong đậu bắp dễ khiến cơ thể bị tiêu chảy.
- Người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc metformin: Mặc dù đậu bắp có thể ổn định đường huyết nhưng nó làm giảm dược tính của thuốc metformin trị bệnh tiểu đường.
Chính vì vậy những người ở trong các trường hợp trên nên hạn chế việc sử dụng đậu bắp, tránh gây ra một số biến chứng không mong muốn.
Một số thắc mắc về Đậu bắp trị bệnh gì
Uống nước Đậu bắp nhiều có tốt không?
Như đã kể trên, việc uống nước ép đậu bắp mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhất là với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mẫn cảm với các thành phần của đậu bắp.
Trẻ em ăn Đậu bắp có tốt không?
Khi trẻ bắt đầu thời kỳ ăn dặm thì đã có thể cho bé ăn đậu bắp để bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý chỉ cho bé ăn từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50 – 150g.
Ăn Đậu bắp có bị ho không?
Sử dụng đậu bắp thường xuyên không những không gây ho. Mà còn giúp chữa trị triệu chứng ho và viêm họng một cách hiệu quả. Do đậu bắp có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng rất hiệu quả.
Vết thương hở có ăn Đậu bắp được không?
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào giải đáp được thắc mắc này. Tuy nhiên, chúng ta dựa trên những thành phần có chứa trong đậu bắp thì có thể thấy nó không ảnh hưởng gì đến vết thương.
Ăn Đậu bắp sống hay chín là tốt?
Đậu bắp có rất nhiều cách chế biến khác nhau để thay đổi khẩu vị cũng như phù hợp với mọi người như luộc, xào, nướng, nấu canh,
Tuy nhiên, trên thực tế hàm lượng dinh dưỡng của đậu bắp sẽ giữ được nhiều hơn nhiều nếu bạn uống nước ép đậu bắp hoặc ăn sống.
Kết luận
Đậu bắp là một thực phẩm rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Nhờ vào hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Mong rằng qua bài viết bạn đã biết được đậu bắp trị bệnh gì. Các bạn hãy theo dõi phongkhambacsi.vn để có thêm nhiều kiến thức y học. Và chăm sóc tốt cho bản thân cũng như gia đình nhé. Cảm ơn bạn đã đọc!