Hủ tiếu chay có nguồn gốc từ món hủ tiếu truyền thống của miền Nam Việt Nam. Được chế biến từ các nguyên liệu chay như rau củ quả, nấm,.. Vậy 1 tô hủ tiếu chay bao nhiêu calo? Ăn có mập không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc lượng calo trong 1 tô hủ tiếu chay. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
1 tô hủ tiếu chay bao nhiêu calo?
Để phân tích lượng calo trong 1 tô hủ tiếu chay ta cần xác định các nguyên liệu để làm ra 1 tô hủ tiếu chay. Thông thường trong 1 tô hủ tiếu chay gồm có sợi hủ tiếu và các rau củ như đậu hũ, nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt, chả chay, củ sắn,..và các loại rau đi kèm khác. Tùy theo các nguyên liệu và tỷ lệ khác nhau lượng calo trong 1 tô hủ tiếu chay cũng khác nhau.
Phân tích lượng calo trong 100g các nguyên liệu làm ra tô hủ tiếu chay:
- 100g hủ tiếu khô chứa 200 calo
- 100g đậu hũ chứa 76 calo
- 100g nấm rơm chứa 22-31 calo
- 100g củ cải trắng chứa 18 calo
- 100g chả chay chứa 130 calo
- 100g cà rốt chứa 41.3 calo
- 100g củ sắn chứa 35 calo
Với định lượng 100g hủ tiếu khô và các nguyên liệu khác là 10g vậy trung bình 1 tô hủ tiếu chay chứa khoảng 230-350 calo. Lượng calo này không cao so với tô hủ tiếu bình thường.
Ăn hủ tiếu chay có mập không?
Ăn hủ tiếu chay có mập không? Câu trả lời là không. Hủ tiếu chay thường có ít chất béo và nhưng lại giàu chất xơ và nước. Chất xơ có khả năng tạo cảm giác no lâu hơn và giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nước trong rau củ cũng giúp tạo cảm giác no mà không cần cung cấp nhiều calo. Tuy nhiên bất kì món ăn nào nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây tăng cân. Ngoài ra việc tăng cân còn phụ thuộc vào thời điểm ăn, lượng calo nạp vào và mức độ vận động cơ thể. Lượng calo cần nạp trong 1 ngày đối với người trưởng thành là 1800-2200 calo. Nếu lượng calo nạp vào vượt mức lượng calo trong 1 ngày thì sẽ gây tăng cân.
Những lợi ích nhận được khi ăn hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay thường chứa nhiều rau củ, đây là nguồn giàu chất xơ. Chất xơ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Hủ tiếu chay thường có ít chất béo và calo hơn so với các món ăn chứa thịt, cá hoặc sản phẩm từ động vật. Điều này có thể hữu ích cho những người muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân.
Hủ tiếu chay có thể cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng từ rau củ, đậu, nấm,… Điều này giúp đảm bảo bạn nhận được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý khi ăn hủ tiếu để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Mặc dù hủ tiếu chay ít calo hơn tiếu thường nhưng vẫn nên kiểm soát lượng calo nạp vào. Việc tiêu thụ quá nhiều cũng dẫn đến tăng cân.
Nên thay đổi các nguyên liệu sử dụng trong hủ tiếu chay để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Khi mua hoặc tự nấu hủ tiếu chay, hãy đảm bảo nguyên liệu và quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ô nhiễm vi khuẩn và chất gây hại.
Hướng dẫn cách chế biến hủ tiếu chay ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 500g hủ tiếu khô
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 10g nấm rơm
- 1 củ sắn
- 2 muỗng cafe hạt nêm chay
- ⅓ muỗng cafe bột ngọt
- 2 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe muối
- 3,5 lít nước lọc
Cách làm
Bước 1: sơ chế các loại rau củ quả và cắt thành các khúc vừa ăn
Bước 2: Nấm sau khi sơ chế đem đi xào nêm thêm hạt tiêu vào cho thơm
Bước 3: Hầm rau củ quả bằng cách đun sôi 3,5 lít nước lọc trong một nồi lớn. Sau đó, cho rau củ đã sơ chế vào nồi và bỏ các gia vị đã chuẩn bị như hạt nêm chay, bột ngọt, đường và muối. Đun nước nồi cho đến khi rau củ chín mềm và nước có mùi thơm.
Bước 4. Trong khi hầm rau củ, hãy luộc hủ tiếu khô theo hướng dẫn trên bao bì. Khi hủ tiếu đã luộc chín, hãy rửa sạch hủ tiếu bằng nước lạnh để làm mát và loại bỏ tạp chất.
Bước 5: Khi nước nồi vừa chín tới thì cho nấm đã xào vào.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ hủ tiếu chay bao nhiêu calo” cũng như cách làm hủ tiếu chay ngon tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!