Những dấu hiệu u não mà bạn cần biết? Mổ u não bao lâu thì bình phục? Người mổ u não nên kiêng những gì?

mổ u não bao lâu thì bình phục

Mổ u não là một cuộc phẫu thuật vô cùng nguy hiểm tuy nhiên lại rất cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh nặng về não bộ. Thực hiện mổ khi mà các khối u có thể phát triển và lây lan ở các bộ phận khác của não. Cà có ảnh hưởng không nhỏ đến các chứng năng sống của cơ thể. Nhiều người thắc mắc về câu hỏi mổ u não bao lâu thì bình phục? Sau đây, phongkhambacsi.vn sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn đọc.

Mục đích phẫu thuật mổ u não

Việc mổ u não được tiến hành khi các khối u não là ác tính. Mục đích của việc mổ u não nhằm:

 • Loại bỏ chỉ một phần hoặc là toàn bộ khối u. Làm giảm áp lực của nội sọ
 • Nâng cao tối đa hiệu quả của phương pháp điều trị xạ trị và hóa trị
 • Giảm các biến chứng, kéo dài tuổi thọ. Cũng như cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân

Xem thêm: Viêm bờ mi mắt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả tại nhà

Phẫu thuật mổ u não có nguy hiểm không?

Mổ u não có thực sự nguy hiểm không là câu hỏi mà không ít người băn khoăn. Câu trả lời chính xác là có. Đây là loại phẫu thuật vô cùng khó kiểm soát. Tiềm ẩn không ít rủi ro và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn giỏi. Đồng thời tay nghề cao của toàn bộ đội ngũ y bác sĩ thực hiện. Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra trong quá trình phẫu thuật cũng rất dễ dàng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Gây nên thương tật vĩnh viễn ở não bộ; thậm chí thực hiện thất bại gây tử vong.

Tuy mổ u não thực sự nguy hiểm nhưng đây lại là sự lựa chọn duy nhất được ưu tiên khi bệnh u não đã tiến đến giai đoạn cuối. Việc này giúp kéo dài cuộc sống; kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Trên thực tế cho thấy, không ít những ca phẫu thuật thành công. Giúp nâng cao khả năng hồi phục não và kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

Các biến chứng sau phẫu thuật mổ u não

Mổ u não được xem là cuộc phẫu thuật nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp. Đây là lựa chọn duy nhất phải thực hiện.  Phẫu thuật u não về sau có thể gây ra nhiễm trùng, chảy máu. Cũng như làm xuất hiện các biến chứng hậu phẫu. Các biến chứng thường gặp sau khi mổ phổ biến như:

 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
 • Rối loạn thăng bằng.
 • Suy nhược cơ thể.
 • Suy giảm thính giác, thị giác, trí nhớ và giảm khả năng nuốt.
 • Hạn chế khả năng diễn đạt, khả năng nói.
 • Thay đổi tâm trạng cũng như tính cách thất thường.
 • Có khả năng gây co giật.
 • Tụ dịch máu ở não.

Một số những biến chứng để lại sau phẫu thuật có khả năng nặng hơn hoặc nhẹ dần đi. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân cần thời gian khá dài để phục hồi và khoảng thời gian phục hồi này nhanh hơn hay chậm hơn sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng, sức khỏe và chăm sóc hậu phẫu của người bệnh. Vậy mổ u não bao lâu thì bình phục? Sau đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Phẫu thuật mổ u não bao lâu thì bình phục?

Hiện nay, để điều trị tốt nhất cho bệnh u não là sử dụng phương pháp phẫu thuật. Nó được sử dụng gần như phổ biến nhất trong tất cả các trường hợp người mắc phải căn bệnh này. Để có thể tiến hành trực tiếp cắt bỏ các khối u. Các bác sĩ phải tiến hành mở ra hộp sọ. Căn cứ vào 3 cấp độ như: Cắt bỏ hoàn toàn, bỏ triệt để các khối u; lấy ra một phần; nếu khối u nằm tại vị trí khó thực hiện thì không thể tiến hành cuộc phẫu thuật được. Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những phương pháp phẫu thuật khác nhau. Và cũng sẽ có những khoảng thời gian phục hồi sau mổ u não cũng sẽ khác nhau.

Các triệu chứng sau phẫu thuật thường thường sẽ dần giảm bớt và biến mất khi cơ thể hồi phục. Thường sẽ có thể chỉ mất vài ngày. Nhưng đối với một số trường hợp, thời gian phục hồi sau mổ u não sẽ kéo dài tới vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng. 

Một số người có thể sẽ hồi phục lại sau phẫu thuật hoàn toàn như trước. Cũng có thể quay trở lại như ban đầu, như tất cả các hoạt động thông thường hay làm việc cũng như trước. Tuy nhiên ngược lại cũng có một số trường hợp, thời gian phục hồi lâu hơn so với dự kiến. Cũng cần phải được theo dõi sát sao hơn và phải điều trị dứt điểm một số những biến chứng còn để lại do phẫu thuật não bộ.

Ngoài ra, mổ u não bao lâu thì bình phục còn phụ thuộc vào phương pháp mổ. Nếu bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật u não thực hiện bằng dao gamma hay bằng máy gia tốc tuyến tính Cyberknife thì sẽ nhanh phục hồi hơn. Thường thường, người bệnh lựa chọn phương pháp này chỉ mất vài ngày. Nhanh chóng bình phục ngay sau khi phẫu thuật. Đây cũng là phương pháp tiên tiến giúp kéo dà hơn sự sống cho bệnh nhân. 

Như vậy, kết luận lại, mổ u não bao lâu thì bình phục sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 2 ngày tới 2 tuần. thậm chí là có thể kéo dài hơn thời gian dự kiến. 

Làm sao để phục hồi sau mổ u não tốt nhất?

Như chúng ta đã tìm hiểu, thời gian bình phục sau mổ u não là nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào quá trình chăm sóc sau phẫu thuật của người bệnh. Sau khi được thực hiện phẫu thuật não, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa đến phòng hồi sức phục hồi.

Tại đây, đội ngũ các y tá chăm sóc bệnh nhân sẽ cố gắng hỗ trợ cho bệnh nhân để có thể phục hồi lại các hoạt động của cơ thể thường ngày càng sớm càng tốt. Quá trình này được thực hiện theo các biện pháp sau:

Xem thêm: Mắt trẻ sơ sinh bị vàng có sao không? Nguyên nhân và cách chữa trị.

Nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ bác sĩ để sớm phục hồi sau mổ u não

 • Vật lý trị liệu: U não và việc điều trị u não có thể gây tê liệt, cơ thể bị suy yếu đi và rối loạn chức năng thăng bằng. Các chuyên gia vật lý về trị liệu sẽ giúp bệnh nhân sớm ngày lấy lại sức lực và sự cân bằng.
 • Chuyên gia điều trị về giọng nói: Điều này giúp những bệnh nhân bệnh u não sau phẫu thuật được điều trị khó khăn về giọng nói, cách diễn đạt cũng như rối loạn nuốt.
 • Các chuyên gia điều trị bằng công việc: Các y bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân sớm phục hồi lại tới mức tối đa có thể các hoạt động như thường ngày như ăn, ở, dùng nhà vệ sinh, thay quần áo và tắm rửa, … 
 • Cách chăm sóc và hỗ trợ đặc biệt: Ở những trẻ em mắc u não nhằm phục hồi lại và duy trì tốt hơn những hoạt động về sau của não bộ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mổ u não sau bao lâu thì bình phục lại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các chế độ dinh dưỡng. Một khi bệnh nhân đã có thể uống được nhiều nước nhưng cơ thể không cảm thấy buồn nôn; hay không có bất cứ vấn đề gì về nuốt. Y tá sẽ thực hiện tháo các ống thông mũi từ dạ dày ra. Khi này, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mổ u não. Cách bổ sung các chất dinh dưỡng chuyển vào trong cơ thể người bệnh cần phải tham khảo và nghe theo chỉ định bởi các y bác sĩ và các chuyên gia y tế.

Cần bổ sung thêm các dưỡng chất sau: 

 • omega-3, protein…
 • các loại cháo: cháo gạo, cháo thịt gà, cháo thịt lợn, cá… 
 • Nước ép: Cam, quýt, cà chua…

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để sớm phục hồi sau mổ u não:

Sau phẫu thuật, khi được ý kiến các y bác sĩ. Bệnh nhân nên xuống giường đi lại, di chuyển. Để giảm đi nguy cơ đông máu tại phần chân và giúp bệnh nhân thích nghi dần. 

Giữ tâm lý, tinh thần thoải mái. Sinh hoạt cá nhân nhẹ nhàng và luôn có người bên cạnh.

Kết  luận

Sau khi các bác sĩ nhận thấy cơ thể bạn có chuyển biến tốt và sớm phục hồi. Sẽ chỉ định được về nhà tiếp tục thực hiện quá trình tự điều trị. Thời gian phục hồi tùy vào yếu tố cá nhân là chủ yếu. Nếu bạn biết cách chăm sóc người bệnh tốt và ý chí của người bệnh quyết tâm vượt qua cơn đau. Thì thời gian phục hồi sẽ được rút ngắn lai. Mổ u não bao lâu thì bình phục? Chúng ta có thể tùy vào từng cá nhân mà thời gian có thể từ 2 ngày thậm chí là 2 tháng. Do vậy, nếu có dấu hiệu bất thường sau 1 thời gian tiến triển tốt. Thì hãy nên đem bệnh nhân tới gặp bác sĩ để được thăm khám nhé. Phongkhambacsi.vn hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Cách chữa viêm xoang tại nhà: Top phương pháp hiệu quả bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)