Sự phổ biến của việc duy trì một lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe đã khiến cho sinh tố trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người. Trong số các loại trái cây được sử dụng để làm sinh tố, dâu thường được ưa chuộng không chỉ vì hương vị tuyệt vời mà còn vì lợi ích dinh dưỡng. Một trong những câu hỏi phổ biến là “Sinh tố dâu bao nhiêu calo?” Hãy cùng Phòng Khám Bác Sĩ hiểu về giá trị dinh dưỡng của sinh tố dâu tây và lượng calo mà nó mang lại nhé!
Nội dung bài viết
1 ly sinh tố dâu tây bao nhiêu calo?
Dâu tây là loại quả chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin cùng các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể. Quả dâu tây có vị ngọt, chua nhẹ cùng mùi thơm đặc trưng, khi non có màu xanh lục ánh trăng còn khi chín sẽ chuyển thành màu đỏ. Do có vẻ ngoài hết sức xinh xắn mà người ta thường dùng dâu tây để trang trí các món ăn hoặc làm món tráng miệng trong các bữa ăn.
1 ly sinh tố dâu tây bao nhiêu calo? Theo báo cáo dinh dưỡng từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 100g dâu tây chứa khoảng 32,5 calo. Khi được chế biến thành các món ăn, tùy theo thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến mà lượng calo sẽ thay đổi. Do vậy, một cốc sinh tố dâu tây cỡ vừa sẽ cung cấp khoảng 42 – 55 calo. Tuy nhiên, lượng calo có thể lên tới 120 – 150 calo tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu trong món sinh tố. Ví dụ, sinh tố dâu tây chuối và granola chứa khoảng 138 calo.
Lượng calo trong một số món ăn khác chế biến từ dâu tây:
- 100g mứt dâu tây: khoảng 600 calo
- 100g kẹo dâu tây: khoảng 550 calo
- 100g trà dâu tây: khoảng 160 Calo
Uống sinh tố dâu tây có béo (mập) không?
Mặc dù có thắc mắc về việc uống sinh tố dâu tây có làm tăng cân không, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Sinh tố dâu tây không chỉ không gây tăng cân mà còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Lý do là trong sinh tố dâu tây chứa axit giúp phân hủy mỡ, đồng thời kích thích quá trình đào thải mỡ thừa thông qua chức năng bài tiết tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, sinh tố dâu tây cung cấp chất xơ phong phú, hỗ trợ giảm nguy cơ các vấn đề về đường ruột và đồng thời giúp quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn.
Kết hợp giữa chất xơ và các loại vitamin có trong dâu tây khiến cảm giác no lâu hơn, giúp kiềm chế cảm giác đói, giúp bạn duy trì chế độ ăn uống hiệu quả hơn.
Nhờ những lý do trên, sinh tố dâu tây là lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ kiểm soát cân nặng và cung cấp sự an toàn, hiệu quả trong quá trình giảm cân.
Lợi ích khi uống sinh tố dâu tây đối với người đang giảm cân
Uống sinh tố dâu tây có thể mang lại nhiều lợi ích cho người đang giảm cân. Dưới đây là một số lợi ích chính:
Sinh tố dâu thường có lượng calo thấp, đặc biệt khi sử dụng dâu tươi và không thêm đường. Điều này giúp duy trì một lượng calo hợp lý trong chế độ ăn giảm cân.
Dâu cung cấp chất xơ, giúp tăng cường sự no lâu dài và kiểm soát cảm giác đói. Điều này có thể giúp bạn duy trì chế độ ăn uống giảm cân một cách dễ dàng hơn.
Dâu là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Vitamin và Khoáng Chất: Sinh tố dâu cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, mangan, và folic acid. Những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân một cách toàn diện.
Giảm Đường Huyết: Chất xơ và chất chống oxy hóa trong dâu có thể giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, điều này lại liên quan đến quá trình giảm cân.
Hỗ Trợ Quá Trình Tiêu Hóa: Chất xơ trong dâu có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác đầy bụng.
Lựa Chọn Thay Thế Các Thực Phẩm Cao Calo: Thay vì tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống cao calo, sinh tố dâu tây có thể là một lựa chọn ngon miệng và hữu ích để thay thế, giúp giảm lượng calo hàng ngày.
Hướng dẫn cách làm sinh tố dâu tây sữa tươi
Nguyên liệu
– Dâu tây tươi: 200 gr.
– Đường trắng: 1 thìa.
– Sữa tươi không đường : 100 ml.
– Đá viên.
– Lá bạc hà: 2 – 3 lá cho vào để có vị thơm.
– Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly, rổ, bát tô, ….
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
Dâu tây bỏ cuống rửa sạch ngâm với nước muối loãng 15’ an toàn. Sau đó, vớt ra rổ để ráo và tiếp sau đó bổ đôi trái dâu để vào bát tô.
Lá bạc hà nhặt bỏ cuống và những lá úa. Lấy những lá non rửa sạch và ngâm nước muối loãng 15’ rối sau đó vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Xay sinh tố dâu tây sữa tươi
Tiếp đến, bạn có tất dâu và lá bạc hà đã sơ chế cùng với sữa tươi, đường và đá viên vào máy xay đậy nắp xay nhuyễn mịn trong thời gian 4’, sau đó sẽ tắt máy.
Bước 3: Rót sinh tố dâu tây ngon với sữa tươi ra ly và cùng thưởng thức nó nhé.
Kết Luận
Sinh tố dâu tây không chỉ là một thức uống ngon miệng mà còn là lựa chọn khôn ngoan cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân. Qua bài viết Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn tìm hiểu về “Sinh tố dâu bao nhiêu calo?”. Tự làm sinh tố tại nhà và kiểm soát thành phần có thể giúp bạn tận hưởng một nguồn dinh dưỡng tốt mà vẫn duy trì lượng calo thấp. Hãy kết hợp sinh tố dâu tây vào chế độ ăn uống của bạn để có một cách tiếp cận lành mạnh và ngon miệng nhé!