Ngò gai trị bệnh gì? Tác dụng của ngò gai đối với sức khỏe

ngò gai trị bệnh gì

Ngò gai từ lâu đã được sử dụng rất rộng rãi trong các món ăn hàng ngày, nhất là phở. Nó giúp các món ăn dậy mùi, dậy vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Vậy ngò gai trị bệnh gì? Hôm nay phongkhambacsi.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về ngò gai

Trước khi tìm hiểu xem ngò gai trị bệnh gì thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sơ lược về loại cây này nhé.

Ngò gai hay còn gọi là mùi tàu, rau răng cưa từ lâu đã là một gia vị thân quen trong các món ăn của người dân Việt Nam. Ngò gai là cây cỏ thấp, chia cành ở ngọn, hoa quả mọc ở cành. Lá hình mác thuôn dài, bìa có răng cưa nhỏ. Khi trưởng thành, hạt rụng và phát tán.

Lý do mà nó được sử dụng nhiều trong các món ăn, nhất là phở là. Vì nó có một mùi thơm rất dễ chịu, làm món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Nên được sử dụng để trị các bệnh nhẹ như cảm cúm, long đờm, hôi miệng,…

Ngò gai khi sử dụng làm thuốc chữa bệnh – Ngò gai trị bệnh gì

  • Bộ phận dùng làm thuốc: Tất cả các bộ phận của ngò gai đều có thể làm thuốc, có thể sử dụng khi còn tươi hoặc phơi khô. 
  • Tính vị: Theo Đông y ngò gai có vị the cay, hơi đắng, thơm và tính ấm. Tinh dầu có trong lá cây có vị thơm, chính vì vậy nên nó được sử dụng trong các món ăn để làm dậy mùi hương. Bên cạnh đó, tinh dầu trong ngò gai còn có tác dụng chữa một số bệnh. 
  • Thành phần: Các thành phần có trong mùi tàu như protid, glucid, cellulose, calcium, phosphor, sắt, vitamin B1 và vitamin C…
  • Tác dụng: Theo Đông y, ngò gai có tác dụng kiện tỳ, sơ phong thanh nhiệt; hành khí tiêu thũng, chỉ thống; thông khí, giải nhiệt, giải độc; kích thích tiêu hóa, khử mùi hôi. Ngò gai không những làm gia vị trong các món ăn mà còn chữa bệnh rất tốt, nhất là sỏi thận.

Ngò gai trị bệnh gì

Ngò gai ngoài là gia vị giúp món ăn thơm ngon, dậy mùi hơn thì nó còn hỗ trợ rất nhiều các chứng bệnh khác nhau, cụ thể như sau:

Trị sỏi thận

Theo y học cổ truyền, ngò gai có tác dụng trị sỏi thận rất hiệu quả. Nó có khả năng làm tiêu những viên sỏi nhỏ trong thời gian ngắn nếu duy trì sử dụng.

Cách bước thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một nắm ngò gai, rửa sạch, sau đó hơ qua lửa cho héo bớt 
  • Bỏ ngò gai trên vào nồi đun với 3 bát nước lọc, đun đến khi cạn còn khoảng 1 bát là được

Cách sử dụng: uống phần nước lá ngò gai đã được sắc. Thông thường nữ nên uống thuốc liên tục 9 ngày, nam 7 ngày. Duy trì sử dụng để thấy hiệu quả. 

Trị cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh lý thường gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là những người có hệ miễn dịch kém, người cao tuổi, trẻ em. Tình trạng này xảy ra khi khi thời tiết thay đổi. Ngò gai có tính ấm, khi sử dụng chung với một số vị thuốc nam khác để chữa cảm cúm. 

Bài thuốc chữa cảm cúm với ngò gai như sau: 30g ngò gai, 10g sinh khương, 20g ngải cứu, 15g mần trầu, 15g cúc tần, 15g cam thảo nam. Sau đó cho tất cả các vị thuốc đun với 0,5 lít nước đến khi còn khoảng 0,1 lít nước. Chia làm hai lần uống sáng chiều, nên uống lúc thuốc còn ấm.

Làm long đờm

Tình trạng ho có đờm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xuất hiện đờm dần dần gây ứ đọng, bám dính trong đường hô hấp. Từ đó khiến người bệnh hô hấp khó khăn. Theo y học cổ truyền, ngò gai có công dụng long đờm, khiến đờm không còn bám dính ở cổ họng gây khó chịu, cản trở việc hô hấp của người bệnh. Sau đây là một số bài thuốc làm long đờm bằng lá ngò gai

Bài 1: 40g ngò gai thái nhỏ. Sau đó đem đi sắc thuốc với 300ml nước. Chia làm 2 lần uống, nên uống khi nước thuốc còn ấm. 

Bài 2: 20g ngò gai thái nhỏ, 100g gạo nếp. Sau đó nấu cháo để ăn, ngày ăn 2 lần. 

Bài 3: 20g thái nhỏ, 100g thịt bò. Sau đó xào ăn nóng, ngày ăn 02 lần.

Trị bệnh truyền nhiễm

Theo một nghiên cứu được công bố, ngò gai có những đặc tính kháng khuẩn. Có thể giúp chống lại các chủng vi khuẩn gram âm và gram dương khác nhau, một số loại virus, nấm và nấm men. Bên cạnh đó, các phytochemical trong ngò gai có thể trị những mầm bệnh. Và điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm ở người như nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Kiểm soát tiểu đường

Theo một nghiên cứu cho thấy, tinh dầu chiết xuất từ lá ngò gai có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong ngò gai có chứa một lượng lớn axit ascorbic (vitamin C) giúp loại trừ các gốc tự do. Chính vì vậy, ngò gai có công dụng vượt trội trong điều trị bệnh tiểu đường. Hoặc các rối loạn khác do căng thẳng oxy hóa trong cơ thể gây ra.

Loại trừ hôi miệng

Ngò gai có tác dụng trị hôi miệng rất hiệu quả bởi mùi hương thơm mát của nó. Điều này là do hàm lượng chất diệp lục có khả năng khử mùi rất tốt.

Bạn có thể điều trị chứng hôi miệng của bản thân bằng việc nhai ngò gai. Khi bạn nhai ngò gai, nó sẽ loại bỏ hợp chất lưu huỳnh. Do các vi khuẩn miệng tạo ra trong quá trình phân hủy các hạt thức ăn thành carbohydrate.

Kháng viêm, giảm viêm

Ngò gai có chứa các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic. Chính các chất này khiến ngò gai có công dụng khám viêm rất tốt. Đặc biệt qua một nghiên cứu cho thấy, lá ngò gai có tác dụng giảm viêm trong các giai đoạn cấp tính của bệnh tim hoặc bệnh mạch máu. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tình trạng viêm do chất dịch giàu protein chảy ra khỏi mạch máu.

Chữa rối loạn thận

Ngò gai có khả năng thúc đẩy lợi tiểu hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, đi tiểu đau và viêm niệu đạo. Đặc biệt, duy trì sử dụng loại thảo dược này còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh thận.

Ngừa bệnh Alzheimer

Như đã nói trên, ngò gai rất hữu dụng trong việc kháng viêm. Chính vì vậy nó có khả năng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như Alzheimer và Parkinson. Các hợp chất như Saponin và flavonoid có trong ngò gai có thể giúp giảm tình trạng viêm trong các tế bào não.

Ngoài ra, ngò gai còn chứa vitamin C, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giúp ngăn ngừa tế bào não bị tổn thương do stress oxy hóa gây ra.

Ngò gai trị bệnh gì- Trị sốt

Stigmasterol là một hợp chất có chứa trong ngò gai. Nó cùng các hợp chất kháng viêm khác có đặc tính kháng viêm. Chính vì vậy nên ngò gai giúp điều trị sốt, cúm, cảm lạnh,.. rất hiệu quả. 

Ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa

Hàm lượng hợp chất carotenoid, lutein và phenolic có trong ngò gai. Có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như làm dịu các vấn đề về đường ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn..

Làm xẹp vết sưng, bầm tím do té ngã

Từ lâu trong dân gian đã sử dụng ngò gai để giảm sưng đau hoặc bầm tím do té ngã. Cách này rất hiệu quả mà còn đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá ngò gai giã nát rồi đắp lên vùng bị sưng, bầm tím. Tình trạng này sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng cho những trường hợp chấn thương phần mềm. Nếu vết thương của bạn nghiêm trọng hoặc liên quan đến các vấn đề xương khớp khác thì vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

Chữa nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một vấn đề về răng miệng rất phổ biến và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tình trạng này khiến cơ thể người bệnh khó chịu, gây ra cảm giác đau đớn khi ăn thức ăn. Từ đó làm người bệnh chán ăn, mệt mỏi.

Theo đông y, bạn hoàn toàn có thể giảm tình trạng này bằng lá ngò gai. Cách làm rất đơn giản như sau: Bạn sử dụng 10g lá ngò gai, 10g lá húng chanh rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ rồi nhai kỹ và nuốt từ từ. Để thấy được hiệu quả thì bạn cần duy trì thực hiện từ 2-3 lần.

Ăn rau ngò gai có tác dụng gì? Với nhiều người, vết lở loét miệng sẽ giảm đau ngay lần đầu tiên ăn lá ngò gai. Tuy nhiên với những người khác cần tiếp tục thực hiện 2-3 lần sau đó để thấy hiệu quả.

Trị đau bụng, tiêu chảy

Ngò gai còn có khả năng trị đau bụng, tiêu chảy rất tốt. Bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau: 20g lá ngò gai, 12g củ sả, 12g lá tía tô, 12g gừng sống, sau đó đem tất cả đi sắc với nước. Uống thuốc trong ngày và nên uống khi nước còn ấm nóng. Duy trì sử dụng để thấy hiệu quả. 

Trị mụn

Khi trẻ em dễ nổi các vết mụn đỏ gây ngứa thì bạn có thể sử dụng ngò gai để giảm tình trạng này. Cách làm đơn giản như sau: Bạn chỉ cần lấy một nắm ngò gai rồi giã ra, lấy nước cốt bôi lên vùng da bị mụn đỏ. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý liều lượng, bởi vì mỗi vùng da sẽ có liều lượng khác nhau. 

Ở người lớn, khi da xuất hiện mụn bọc hoặc mụn trứng cá thì cũng có thể sử dụng ngò gai để chữa trị. Cách làm như sau: Giã nhuyễn hoặc xay lá ngò gai lấy nước cốt, sau đó trộn chung với một ít bột nghệ. Sử dụng hỗn hợp này bôi lên mặt mỗi tối trước khi ngủ. Duy trì sử dụng để thấy hiệu quả. Cách làm trên không những có tác dụng chữa mụn mà còn giúp cấp ẩm cho da đối với những người có làn da khô.

Hạ cholesterol trong máu 

Theo nghiên cứu cho thấy sử dụng nước ngò gai có công dụng giúp làm hạ cholesterol trong máu, tuy nhiên cần duy trì sử dụng để thấy hiệu quả. 

Trị sởi

Nhắc đến công dụng của ngò gai thì không thể không nhắc tới khả năng trị sởi rất hiệu quả của nó. Bạn chuẩn bị 9g ngò gai, 3g bạc hà, 3g xác ve sầu, sau đó đem hỗn hợp trên đi sắc lấy nước uống. 

Trị rong kinh

Công dụng trị rong kinh của ngò gai từ lâu đã được nhiều người biết đến. Cách làm rất đơn giản, đun ngò gai với nước, sắc đến khi còn một nửa. Bạn nên uống khi nước thuốc còn ấm nóng, khi uống có thể bỏ thêm đường cho dễ uống. Duy trì sử dụng từ 3-4 ngày sẽ thấy hiệu quả vượt trội. 

Kết luận

Ngò gai có hiệu quả rất vượt trội trong điều trị một số bệnh, nhất là các vấn đề liên quan đến thận. Vậy nên việc sử dụng các bài thuốc liên quan đến ngò gai được áp dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng nó đúng cách, đúng liều lượng. Và duy trì sử dụng để đem lại hiệu quả như mong muốn. Giúp bản thân và gia đình có một sức khỏe thật tốt nhé. Mong rằng thông qua bài viết ngày hôm nay đã giúp bạn biết được ngò gai trị bệnh gì. Các bạn hãy theo dõi phongkhambacsi.vn để có thêm nhiều kiến thức y học. Và chăm sóc tốt cho bản thân cũng như gia đình nhé. Cảm ơn bạn đã đọc!

Đánh giá nội dung