Trà trái cây không chỉ là một sự kết hợp tinh tế của các loại trái cây quảng bá sức khỏe, mà còn là một phần quan trọng của thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc thưởng thức trà trái cây có đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng calo lớn hay không? Trong bài viết này, Phòng Khám Bác Sĩ sẽ giải đáp thắc mắc “trà trái cây bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó phân tích lợi ích và gợi ý các tips để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Trà trái cây bao nhiêu calo?
Thông thường, một ly trà trái cây sẽ có mức calo tiêu thụ từ 0 đến 50 calories cho mỗi ly 240ml. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào lượng đường mà bạn thêm vào, càng nhiều đường thì calo sẽ càng tăng thêm.
Tác dụng của trà trái cây đối với sức khỏe
Không chỉ sở hữu giá thành phù hợp, loại nước này còn mang đến những lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là 5 tác dụng tuyệt vời mà trà trái cây mang lại:
- Sự kết hợp giữa trà và hoa quả sẽ đốt cháy chất béo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, lượng đường trong máu luôn duy trì ổn định và mỡ thừa sẽ tiêu hao nhanh chóng.
- Trà trái cây giảm cân detox là loại nước uống phù hợp cho những cá nhân đang trong chế độ ăn kiêng. Hoa quả sấy lạnh kết hợp cùng trà olong thanh mát sẽ cung cấp glucose giúp tăng cơ bắp và thúc đẩy nguồn năng lượng từ bên trong cơ thể.
- Trà kết hợp hoa quả sấy lạnh sẽ giúp bổ sung các loại vitamin thiết yếu như: A, B, C, E, Axit Pantothenic và một số khoáng chất khác. Do đó, trà trái cây có khả năng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, làm chậm tiến trình lão hoá, và mang lại cho chị em phụ nữ một làn da tươi trẻ không tì vết.
- Các dòng trà trái cây độc lạ sấy khô sẽ giúp người uống hấp thụ nước nhanh gấp đôi so với nước khoáng thông thường. Ngoài ra, do có tính chất lợi tiểu mà một số loại hoa quả như chanh, dưa hấu… còn hỗ trợ đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
- Các nhóm Vitamin cùng khoáng chất thiết yếu trong trà hoa quả sẽ giúp nâng cao sức đề kháng một cách vượt trội. Đặc biệt khi hiện nay dịch bệnh Covid-19 và cúm A và các loại bệnh khác bùng phát trên toàn cầu, sản phẩm chính là giải pháp hữu hiệu giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập từ các tác nhân gây bệnh.
Uống trà trái cây có mập (béo) không?
Trà trái cây thường là một lựa chọn thấp calo, đặc biệt khi được nấu từ trái cây tự nhiên và không chứa đường thêm. Việc này làm cho trà trái cây trở thành một thức uống giảm cân phổ biến, đặc biệt là nếu bạn thay thế nó cho các đồ uống có đường và nhiều calo khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu bạn thêm đường hoặc các thành phần có calo vào trà trái cây, điều này có thể làm tăng lượng calo của nước uống. Hơn nữa, một lối sống lành mạnh không chỉ là về việc chọn thức ăn và đồ uống, mà còn bao gồm việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, kết hợp với hoạt động thể chất đều đặn.
Các loại trà trái cây phổ biến
Hiện nay, trà trái cây được pha chế rất đa dạng với nhiều loại trái cây tươi, cùng với đó là các lợi ích ấn tượng đi kèm. Cụ thể như:
- Trà trái cây nhiệt đới: Là một thức uống không thể thiếu trong danh sách trà trái cây phổ biến ngày nay. Nhờ sự kết hợp tinh tế giữa các loại hoa quả nhiệt đới, chúng giúp thúc đẩy hiệu quả sức đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, ngăn ngừa bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, men gan và thanh lọc cơ thể, giảm stress hiệu quả.
- Trà vải: Thức uống tốt cho sức khỏe tim mạch, nhờ vào hàm lượng Kali cao giúp giảm đường huyết và bảo vệ tim. Cùng với đó là khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư cho cơ thể.
- Trà dâu: Với thành phần quả dâu tự nhiên, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa đặc biệt mạnh mẽ. Ngoài ra, trà dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin C, sắt và Kali. Chúng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh về tim mạch.
- Trà xoài: Góp phần vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường, thông thoáng các mạch máu bị chặn. Thêm nữa, trà xoài giúp hạn chế tình trạng tăng huyết áp, chống oxy hóa và chứa một lượng vitamin A, B, C khá cao.
- Trà chanh dây: Là nguồn vitamin và chất xơ cực kỳ dồi dào, trà xoài đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe con người. Đặc biệt là hiệu quả ổn định đường huyết, ngừa bệnh hô hấp, bảo vệ cho tim khỏe mạnh và là chất an thần tự nhiên an toàn.
Hướng dẫn pha chế một số loại trà trái cây phổ biến
Trải qua tiến trình thay đổi không ngừng của thời đại, người ta đã sáng tạo và cho ra đời các công thức trà trái cây với những phương pháp điều chế khác nhau. Từ đó tạo nên các loại thức uống có hương vị mới lạ, thơm ngon và hoàn toàn bổ dưỡng cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là các loại trà trái cây phổ biến nhất:
Trà đào cam sả
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu pha bao gồm 10ml nước chanh cốt, 60ml trà Earl grey, 10ml nước đường, 20ml syrup đào, đào ngâm, sả và cam vàng.
- Bước 2: Tiến hành cắt đôi cam vàng, 1 nửa cắt lát và 1 nửa vắt lấy nước cốt. Tiếp đó rửa sạch sả và đập dập thành 4 nhánh.
- Bước 3: Thực hiện đun sôi 300ml nước cùng 4 nhánh sả đã đập dập. Sau đó ủ trà túi lọc trong thời gian 10 phút.
- Bước 4: Lọc cặn và lấy nước trà. Đổ nước cam, siro đào, siro cam, syrup vào và khuấy đều. Người uống có thể trang trí thêm lát cam cùng một vài nhánh sả và thưởng thức.
Trà vải nhiệt đới
- Bước 1: Chuẩn bị 160ml nước, 1 – 2 túi trà túi lọc, 10ml syrup đường, 20ml syrup vải, 1 quả chanh và 3 – 4 quả vải.
- Bước 1: Đun sôi 160ml nước và cho trà túi lọc vào ủ trong 3 phút.
- Bước 2: Cắt đôi quả chanh, 1 nửa thái lát mỏng và 1 nửa vắt lấy phần cốt.
- Bước 3: Khuấy đều chanh cùng nước trà, đường, vải tươi, syrup vải và thưởng thức.
Trà thảo mộc trái cây
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 10g trà xanh, 1g táo đỏ, 1g hương thảo, 20g cỏ khô, 1g quế chi, 20g kiwi, 20g dâu tây, 500ml nước lọc, 15ml nước cốt chanh và 20ml nước đường.
- Bước 2: Rửa sạch dâu tây, loại bỏ phần cuống và cắt thành miếng nhỏ. Tiến hành gọt vỏ kiwi, táo và thái lát mỏng.
- Bước 3: Để làm trà trái cây giảm cân thảo mộc, người uống cần đun sôi 500ml nước, thả trà xanh, quế chi, cỏ khô, hương thảo và đậy nắp. Ủ trà trong vòng 10 phút và lọc lấy nước cốt.
- Bước 4: Rót trà ra cốc, đổ nước cốt chanh, đường và khuấy cho tan đều. Sau đó trang trí bằng các loại hoa quả đã chuẩn bị là bạn đã có một cốc trà thảo mộc để thưởng thức.
Hồng trà trái cây
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 50g hồng trà, 10ml syrup đào, 20ml syrup chanh, 500ml nước và đào ngâm.
- Bước 2: Tiến hành đun sôi 500ml nước và đổ 100ml vào bình trà. Sau đó ủ 50g hồng trà trong vòng 10 phút và lọc lấy nước. Sử dụng phần nước trà đó để pha chung với 400ml nước sôi còn lại. Việc sử dụng nước cốt trà sẽ giúp trà trái cây ngon hơn so với thông thường.
- Bước 3: Lấy 80ml nước trà và lắc đều với 20ml syrup đào, 20ml syrup chanh. Sau đó cho thêm đào ngâm vào ly và thưởng thức.
Trà tắc mật ong
- Bước 1: Chuẩn bị 300ml nước lọc, 1 túi trà túi lọc, 10ml mật ong và 3 – 4 quả quất.
- Bước 2: Bước tiếp theo trong quy trình là rửa sạch tắc, cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt.
- Bước 3: Tiến hành đun sôi 300ml nước, đổ vào bình và ủ trà túi lọc trong vòng 10 phút.
- Bước 4: Đổ trà ra cốc, khuấy đều cùng mật ong và nước cốt quất. Người uống có thể trang trí 2 – 3 miếng vỏ quất vào ly nước và thưởng thức.
Kết luận
Bài viết trên Phòng Khám Bác Sĩ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “trà trái cây bao nhiêu calo?” Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích loại thực phẩm này sao cho hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!